máu đỏ tươi từ tâm thất trái -> động mạch chủ ->mao mạch ở các cơ quan, thực hiện quá trình trao đổi khí biến máu đỏ tươi thành máu đỏ thẫm và trao đổi chất -> tĩnh mạch -> tâm nhĩ phải
máu đỏ tươi từ tâm thất trái -> động mạch chủ ->mao mạch ở các cơ quan, thực hiện quá trình trao đổi khí biến máu đỏ tươi thành máu đỏ thẫm và trao đổi chất -> tĩnh mạch -> tâm nhĩ phải
Bạn A thắc mắc: Tại sao tim ở cách xa các mô, cơ quan như vậy mà máu vẫn mang oxi và các chất dinh dưỡng đến đc,thậm chí có những nơi máu còn chảy ngược chiều trọng lực? Bằng kiến thức đã học e hãy giải thích giúp bạn đó.
-nói ở người động mạch chứa máu đỏ tươi đúng hay sai giải thích
C5: Trình bày cấu tạo và chức năng các thành phần của máu:cơ chế đông máu??!!
Câu 1 nêu chức năng của nơron ?
Câu 2 nêu môi trường trong của cơ thể ?
Câu 3 Xương dài ra và to ra do đâu ?
Câu 4 Sự thích nghi của bộ xương và hệ cơ ở người <tư thế ngồi thẳng , ngồi học>?
Câu 5 Cấu tạo của tim và các thành phần của máu ?
Câu 6 Trình Bày sự trao đổi khí ở Phổi và tế bào ?
Nhóm máu nào quan trọng nhất?
Xương dài ra do đâu
Xương to ra do đâu
Thức ăn được biến đổi hoàn toàn ở đâu
Chất ko bị biến đổi về mặt hóa học là gì
Chức năng của tiểu cầu
Chức năng của hồng cầu
Chức năng của bạch cầu
Một chu kì của tim có tổng thời gian là bao nhiêu
Pha thất có bao nhiêu giây
Nghỉ ngơi bao nhiêu ngày
Pha thất có bao nhiêu giây
Động mạch và tĩnh mạch thì mạch máu nào có khả năng đàn hồi nhiều nhất
C6: Sự vận chuyển máu qua hệ mạch nhờ những yếu tố nào???!
Câu 1 :
Liệt kê các cơ quan ở người,chức năng của từng hệ cơ quan ?
Câu 2 :
Quá trình tiêu hóa thức ăn ở khoan miệng,dạ dày,ruột non?Sự hấp thụ chất dinh dưỡng ở ruột non?Vai trò của gan?
Khoanh tròn đáp án đúng nhất nha*-*
1. Một cung phản xạ gồm đầy đủ các thành phần sau:
A. Nơron hướng tâm, nơron li tâm, cơ quan thụ cảm, cơ quan phản ứng
B. Nơron hướng tâm, nơron li tâm, nơron trung gian, cơ quan thụ cảm, cơ quan phản ứng
C. Nơron hướng tâm, nơron li tâm, nơron trung gian, cơ quan thụ cảm, cơ quan phản xạ
D. Nơron hướng tâm, nơron li tâm, nơron trung gian, cơ quan phản xạ
2. Xương có tính đàn hồi và rắn chắc vì:
A. Cấu trúc có sự kết hợp giữa chất hữu cơ và muối khoáng
B. Xương có tủy xương và muối khoáng
C. Xương có chất hữu cơ và có màng xương
D. Xương có mô xương cứng và cấu tạo từ chất hữu cơ
3. Nguyên nhân chủ yếu của sự mỏi cơ:
A. Lượng nhiệt sinh ra nhiều
B. Do dinh dưỡng thiếu hụt.
C. Do lượng cacbonic quá cao.
D. Lượng ôxy trong máu thiếu nên tích tụ lượng axit trong cơ
4. Ở động mạch, máu được vận chuyển nhờ:
A.Sức đẩy của tim và sự co giãn của động mạch
B. Sức hút của lồng ngực khi hít vào và sức đẩy của tim
C. Sự co bóp của các cơ bắp quanh thành mạch và sức đẩy của tim
D. Sức hút của tâm nhĩ và sự co dãn của động mạch
5. Trong hệ thống tuần hoàn máu lọai mạch quan trong nhất là
A. Động mạch. B. Tĩnh mạch. C. Mao mạch. D. Mạch bạch huyết
6. Vai trò của khoang xương trẻ em là:
A. Giúp xương dài ra
B. Giúp xương lớn lên về chiều ngang
C. Chứa tủy đỏ
D. Nuôi dưỡng xương
7. Ngăn tim có thành cơ mỏng nhất là
A. Tâm nhĩ phải. B. Tâm thất phải. C. Tâm nhĩ trái. D. Tâm thất trái.
8. Chất dinh dưỡng trong thức ăn được hấp thu chủ yếu ở
A. Khoang miệng. B. Ruột non C. Dạ dày D. Ruột già
9. Môi trường trong của cơ thể gồm:
A. Máu, nước mô và bạch cầu.
B. Máu, nước mô và bạch huyết.
C. Huyết tương, các tế bào máu và kháng thể.
D. Nước mô, các tế bào máu và kháng thể.
10. Khi nhai kỹ cơm cháy trong miệng ta thấy có vị ngọt vì
A. Cơm cháy và thức ăn được nhào trộn kỹ
B. Cơm cháy đã biến thành đường
C. Nhờ sự hoạt động của amilaza.
D. Thức ăn được nghiền nhỏ
Các hệ cơ quan của cơ thể đã tham gia trao đổi chất và chuyển hóa như thế nào?