I. Mở bài: giới thiệu cây cà phê
Một trong những loại cây được trồng nhiều ở Tây nguyên của nước ta là cà phê. Cà phê được trồng nhiều tại Tây Nguyên và mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về cây cà phê.
II. Thân bài
1. Nguồn gốc
- Họ Thiến thảo
- Được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên
- Cà phê bắt đầu từ khi pháp xâm lược nước ta
- Có nguồn gốc từ Pháp
2. Đặc điểm
a. Thân
- Thấp nhất 6m, cao nhất 10m
- Cành thon dài, lá cuống ngắn, xanh đậm, hình oval
- Mặt trên lá có màu xanh thẫm, mặt dưới xanh nhạt hơn
- Rễ cây cà phê là loại rễ cọc, cắm sâu vào lòng đất từ 1 đến 2,5 m
b. Hoa
- Màu trắng
- Có 5 cánh, nở thành chùm đôi hoặc chùm ba
- Nở trong vòng 3 đến 4 ngày
- Mỗi cây thường có từ 30.000 đến 40 000 hoa
c. Quả
- Sống màu xanh, chín màu đỏ mọng, đen nếu đã chín
- Quả cà phê chứa hai hạt
- Có lớp thịt quả bọc bên ngoài
- Hạt cà phê nằm ép sát vào nhau
- Hạt cà phê có hình tròn hoặc dài
3. Chăm sóc cà phê
- Rong tỉa cây che bóng kịp thời
- Đánh chồi vượt cho cây cà phê
- Đào rãnh ép xanh, hoặc cày rạch hàng ép xanh
- Làm cỏ, bón phân
- Tạo hình, sửa cành
- Phòng trừ sâu bệnh
4. Vai trò cây cà phê
a. Trong cuộc sống
- Là một thức uống
- Là một loại thực phẩm
- Một loại cây đại diện cho vùng Tây Nguyên Việt Nam
- Quảng bá hình ảnh của Việt Nam
- Các công dụng khác như: nhuộm tóc, làm đẹp,….
b. Trong kinh tế
- Xuất khẩu
- Mang lại giá trị kinh tế cao
- Mang lại thu nhập cho người dân
III. Kết bài: nêu cảm nghĩ về cây cà phê
Cà phê là một loại cây có ý nghĩa hết sức quan trọng với con người và đất nước Việt Nam. Chúng ta luôn tự hào về loại cây này. Chúng ta cần chăm sóc và bảo vệ cây cà phê cũng chính là bảo vệ nên văn hóa, nền nông nghiệp của nước nhà.
I. Mở bài: giới thiệu cây cà phê
Một trong những loại cây được trồng nhiều ở Tây nguyên của nước ta là cà phê. Cà phê được trồng nhiều tại Tây Nguyên và mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về cây cà phê.
II. Thân bài
1. Nguồn gốc
- Họ Thiến thảo
- Được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên
- Cà phê bắt đầu từ khi pháp xâm lược nước ta
- Có nguồn gốc từ Pháp
2. Đặc điểm
a. Thân
- Thấp nhất 6m, cao nhất 10m
- Cành thon dài, lá cuống ngắn, xanh đậm, hình oval
- Mặt trên lá có màu xanh thẫm, mặt dưới xanh nhạt hơn
- Rễ cây cà phê là loại rễ cọc, cắm sâu vào lòng đất từ 1 đến 2,5 m
b. Hoa
- Màu trắng
- Có 5 cánh, nở thành chùm đôi hoặc chùm ba
- Nở trong vòng 3 đến 4 ngày
- Mỗi cây thường có từ 30.000 đến 40 000 hoa
c. Quả
- Sống màu xanh, chín màu đỏ mọng, đen nếu đã chín
- Quả cà phê chứa hai hạt
- Có lớp thịt quả bọc bên ngoài
- Hạt cà phê nằm ép sát vào nhau
- Hạt cà phê có hình tròn hoặc dài
3. Chăm sóc cà phê
- Rong tỉa cây che bóng kịp thời
- Đánh chồi vượt cho cây cà phê
- Đào rãnh ép xanh, hoặc cày rạch hàng ép xanh
- Làm cỏ, bón phân
- Tạo hình, sửa cành
- Phòng trừ sâu bệnh
4. Vai trò cây cà phê
a. Trong cuộc sống
- Là một thức uống
- Là một loại thực phẩm
- Một loại cây đại diện cho vùng Tây Nguyên Việt Nam
- Quảng bá hình ảnh của Việt Nam
- Các công dụng khác như: nhuộm tóc, làm đẹp,….
b. Trong kinh tế
- Xuất khẩu
- Mang lại giá trị kinh tế cao
- Mang lại thu nhập cho người dân
III. Kết bài: nêu cảm nghĩ về cây cà phê
Cà phê là một loại cây có ý nghĩa hết sức quan trọng với con người và đất nước Việt Nam. Chúng ta luôn tự hào về loại cây này. Chúng ta cần chăm sóc và bảo vệ cây cà phê cũng chính là bảo vệ nên văn hóa, nền nông nghiệp của nước nhà.
BẠn tham khảo nha!