ruột khoang:thủy tức
thân mềm:mực
đặc điểm chung:đều có chất làm tê liệt đôi phương trong xúc tua
5 đại diện của ngành ruột khoang:
-thủy tức,sứa,hải quỳ,san hô,....
Đặc điểm chung của ngành ruột khoang là:+ Cơ thể đối xứng tỏa tròn. + Sống dị dưỡng. + Tấn công và tự vệ bằng tế bào gai. +Ruột dạng cuối
5 đại diện của thân mềm
- Các ngành đại diện thân mềm: ống bươu vàng, ốc sên, mực, trai sông, ốc vặn, ốc hút, ốc gạo,..
Đặc điểm chung của ngành thân mềm là:
- Thân mềm không phân đốt, có vỏ đá vôi.
- Có khoang áo phát triển.
- Hệ tiêu hóa phân hóa và có cơ quan di chuyển đơn giản.
Trong các loài sau: ốc sên, mực, sò, tôm; Tôm không thuộc ngành thân mềm, vì chúng không có các đặc điểm chung của ngành Thân mềm :Thân mềm không phân đốt, có vỏ đá vôi, Có khoang áo phát triển, Hệ tiêu hóa phân hóa và có cơ quan di chuyển đơn giản.