Vì sữa sẽ có những phần chất rắn bị lắng ở dưới đáy hộp nên chúng ta cần lắc đều để những chất đó sẽ hòa tan được với sữa.
Vì sữa sẽ có những phần chất rắn bị lắng ở dưới đáy hộp nên chúng ta cần lắc đều để những chất đó sẽ hòa tan được với sữa.
Tính chất của chất tan trong dung dịch có khác với ban đầu không?
Chuẩn bi: 1 cố, 1 thìa, muối ăn, nước
Tiến hành: Pha 3-5 thìa nhỏ muối ăn vào cốc đựng 20ml nước ấm, khuấy đều.Nếm thử vị dung dịch thu được. Nhỏ vài giọt dung dịch lên thìa inox, hơ trên lửa đến khi nước bay hơi hết.Để nguội, quan sát màu sắc và nếm thử vị của chất rắn thu được trên thìa.
Em hãy: nhận xét về màu sắc, vị của chất rắn thu được và so sánh với muối ăn ban đầu.
Phân biệt huyền phù với dung dịch
Chuẩn bị: 2 cốc nước, đường, bột sắn dây
Tiến hành: Cho một thìa đường vào cốc thứ nhất, cho một thìa bột sắn dây vào cốc thứu hai.Khuấy đều hai cốc.Để yên 2-3 phút.
Quan sát và trả lời câu hỏi:
1. Nước đường và nước bột sắn dây có cùng trong suốt không?Cốc nào là dung dịch, cốc nào là huyền phù?
2. Sau 30 phút, ở mỗi cốc có sự thay đổi nào không?
Để hòa tan được nhiều muối ăn hơn, ta phải pha muối vào nước nóng hay nước lạnh? Vì sao?
Khi hòa tan đường vào nước, đường có bị biến đổi thành chất khác không?
Khi hòa muối ăn vào nước, nếu muối không tan hết, bị lắng xuống đáy thì có tạo thành huyền phù không?
Khi pha thêm nước vào cốc nước cam, em thấy màu và vị nước cam thay đổi thế nào? Từ đó cho biết tính chất của hỗn hợp có phụ thuộc vào thành phần không?
Kể tên một số nhũ tương và huyền phù xung quanh em.
Hãy kể một số chất tinh khiết và hỗn hợp xung quanh em.
Sự hòa tan của một số chất rắn
Chuẩn bị: 3 ống nghiệm,thìa, muối ăn, đường, bột đá vôi, nước
Tiến hành:
- Rót cùng một thể tích nước (khoảng 5 ml) vào 3 ống nghiệm.
- Thêm vào mỗi ống nghiệm 1 thìa chất rắn lần lượt là muối ăn, đường và bột đá vôi (mỗi thìa khoảng 1 gam) và lắc đều ống nghiệm khoảng1-2 phút. Quan sát.
Quan sát và trả lời câu hỏi:
1.Trong số các chất đã dùng, chất nào đã tan, chất nào không tan trong nước?
2. Không làm thí nghiệm, hãy dự đoán bột mì, bột gạo có tan trong nước không?