bpháp thủ công: dùng tay ngắt sâu, những cành lá bị bệnh. Dùng vợt, bẫy đèn, bả độc để diệt sâu, bệnh hại
Ưu: không gây ô nhiễm môi trường. Đơn giản, dễ thực hiện
Nhược: hiệu quả chậm, tốn nhiều công
bpháp hóa học: dùng thuốc hóa học để trừ sâu, bệnh hại.
Ưu: dập tắt ổ bệnh dễ dàng, hiệu quả cao
Nhược: gây ô nhiễm môi trường, gây ngộ độc cho người và gia súc, gây hiện tượng nhờn thuốc, phá vỡ cân bằng hệ sinh thái
bpháp sinh học:sử dụng sinh vật có ích, chất kháng sinh,chế phẩm sinh học để diệt sâu bệnh hại
Ưu: không gây ô nhiễm môi trường, hiệu quả cao
Nhược: khó sử dụng, đắt tiền
bpháp kiểm dịch thực vật: kiểm tra nông sản trước khi vận chuyển
Ưu: hạn chế được lây lan của dịch bệnh
Nhược: khó thực hiện, tốn tiền và thời gian
1. Biện pháp thủ công: gồm các biện pháp bẫy đèn, dùng tay hoặc dụng cụ thô sơ để bắt sâu bọ, thả bả độc.
*Ưu điểm:
- Dùng dụng cụ đơn giản
- An toàn với môi trường và các sinh vật sống xung quanh
*Nhược điểm:
- Chỉ sử dụng có hiệu quả khi cây trồng vừa bị bệnh và số lượng nhiễm bệnh ít
- Chỉ sử dụng trên diện tích đất nhỏ
2. Biện pháp hóa học:
- Là biện pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt sâu bệnh
*Ưu điểm:
- Thực hiện nhanh ít tốn công, mang lại hiệu quả cao
- Chỉ sử dụng diện tích đất rộng
*Nhược điểm:
- Gây độc cho môi trường và sinh vật sống xung quanh
- Dùng dụng cụ phức tạp
3. Biện pháp sinh học:
- Là biện pháp dùng các loại sinh vật hoặc các chế phẩm sinh học để tiêu diệt sâu bệnh hại
*Ưu điểm:
- Dụng cụ đơn giản
- An toàn với môi trường và sinh vật sống xung quanh
*Nhược điểm:
- Mang lại hiệu quả chậm, cần phải phun xịt nhiều lần
- Chỉ có hiệu quả khi cây trồng vừa bị sâu bệnh
4. Biện pháp kiểm dịch thực vật:
- Là biện pháp kiểm tra, kiểm soát các sản phẩm nông lâm nghiệp khi đưa chúng từ vùng này sang vùng khác
*Ưu điểm:
- Giúp ngăn chặn nghững dịch bệnh nguy hiểm
*Nhược điểm:
- Sử dụng máy móc phức tạp và nguồn nhân lực có trình độ kĩ thuật cao