- Xào: Là đảo thực phẩm trong chảo với lượng dầu và mỡ vừa phải. Thực phẩm được kết hợp giữa thực vật và động vật đun lửa to trong thời gian ngắn.
- Rán: Là làm chín thực phẩm trong thời gian vừa đủ làm chín thực phẩm, vừa lửa, nhiều dầu hoặc mỡ.
* Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt gồm các phương pháp:
- Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước gồm có: Luộc, Nấu, Kho
- Phương pháp làm chính thực phẩm bằng hơi nước: Hấp( đồ)
- Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa: Nướng
- Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo gồm có: Rán ( Chiên), Rang, Xào
* Sự khác nhau giữa xào và rán:
- Xào: Là đảo thực phẩm trong chảo với lượng dầu và mỡ vừa phải. Thực phẩm được kết hợp giữa thực vật và động vật đun lửa to trong thời gian ngắn.
- Rán: Là làm chín thực phẩm trong thời gian vừa đủ làm chín thực phẩm, vừa lửa, nhiều dầu hoặc mỡ.