Bài thơ''Bánh trôi nước'' của tác giả Hồ Xuân hương có bốn lớp nghĩa. Nghĩa thứ nhất là tả thực bánh trôi nước, một món ăn dân tọc làm bằng bột nếp sắc trắng, dáng bánh tròn, nhân bánh bằng đường phên. Bánh được nấu, được luộc trong nồi nước sôi (bảy nổi ba chìm). Bánh ngon hoặc dở, răn hoặc nát là do àn tay nhào bột nặn bánh. Hình anh chiếc bánh trôi nước được tả rõ ràng.
Bài thơ còn có ba nghĩa nữa
Câu thơ thứ nhất với hai tiếng ''thân em '', với từ '' trắng'' và ''tròn'' gợi lên sự liên tưởng về vẻ đẹp duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam.
Hai câu 2,3 mang hàm nghĩa về thân phận '' Bảy nổi ba chìm'', về cuộc đời''rắn nát'' của người phụ nữ bất hạnh do ''tay kẻ nặn'', do cha mẹ định đoạt số phận của cuộc đời trong xã hội phong kiến xưa.
Hình ảnh ''tấm lòng son'' ở câu thơ thứ tư nói về tấm lòng son sắt thủy chung của người phụ nữ xưa.
Qua những lớp nghĩa trên mà người ta có thể gọi bài ''Bánh trôi nước'' là bài thơ đa nghĩa và làm tăng giá trị nhân văn của bài thơ