Chương V. Tiêu hóa

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Thùy Ngân

giải thích câu "nhai kĩ no lâu"

muốn nấu thịt mau mềm thì cho quả gì? vì sao?

tại sao nói ruột non là trung tâm của quá trình tiêu hóa?

vì sao mắc các bệnh về gan thì làm giảm khả năng tiêu hóa?

Phan Thùy Linh
5 tháng 4 2017 lúc 20:12

giải thích câu "nhai kĩ no lâu"

Về mặt sinh học: khi nhai kĩ, thức ăn được nghiền nát thành những mảnh nhỏ, sẽ dễ thấm dịch vị và enzyme, dẫn tới hiệu quả tiêu hóa thức ăn cao, bổ sung nhiều năng lượng cho cơ thể nên no được lâu. Ngoài ra, thức ăn được nghiền nhỏ ở miệng sẽ góp phần giảm gánh nặng cho dạ dày, cơ thể đỡ tiêu tốn năng lượng cho hoạt động tiêu hóa cơ học ở dạ dày.
- Nhai kỹ no lâu là hiện tượng thức ăn khi được vài miệng lúc ăn,cơ thể chúng ta sẽ tiết ra một loại enzim (nước bọt),tiêu hoá thức ăn trước khi đy xuống dạ dày

- Nhai kỹ khiến cho dễ phân hủy các chất tinh bột ->glucozo, dễ hấp thụ tại ruột non, khi thức ăn dc vận chuyển xuống dạ dày thì dạ dày lại tiết ra một chất enzim nữa,tạo cho ta một cảm giác đói,muốn ăn. Ăn lâu thì dạ dày hok tiết chất enzim này nữa, khiến cho ta có cảm giác no,đầy bụng->no lâu

Ngô thừa ân
23 tháng 11 2017 lúc 14:49

- Khi nhai kĩ, thức ăn được nghiền nhỏ, nát ==> tăng khả năng tiết dịch tiêu hóa (tăng enzime) và ít tốn năng lượng co bóp của dạ dày.
- Khả năng tiếp xúc giữa thức ăn (cơ chất) và enzime tăng.
- Thức ăn được tiêu hóa nhanh và hấp thụ nhiều ==> do đó hiệu quả nhận chất dinh dưỡng và năng lượng của cơ thể tăng.


Các câu hỏi tương tự
Anna Lee
Xem chi tiết
Ngọc Ngà
Xem chi tiết
Mai Nguyễn
Xem chi tiết
Mun Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Ánh
Xem chi tiết
Hồ Sỹ Phương
Xem chi tiết
Anna Lee
Xem chi tiết
Lại Hoàng Hiệp
Xem chi tiết
Liêm Bùi Thanh
Xem chi tiết