Chương 3: PHƯƠNG TRÌNH, HỆ PHƯƠNG TRÌNH

Julian Edward

giải pt

a) \(2\sqrt{x+2+2\sqrt{x+1}}-\sqrt{x+1}=4\)

b) \(\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+3-4\sqrt{x-1}}=1\)

c) \(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}-\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}=2\)

d) \(\sqrt{\frac{5}{4}-x^2+\sqrt{1-x^2}}+\sqrt{\frac{5}{4}-x^2-\sqrt{1-x^2}}=x+1\)

Nguyễn Việt Lâm
7 tháng 11 2019 lúc 22:18

a/ ĐKXĐ: \(x\ge-1\)

\(2\sqrt{\left(\sqrt{x+1}+1\right)^2}-\sqrt{x+1}=4\)

\(\Leftrightarrow2\left(\sqrt{x+1}+1\right)-\sqrt{x+1}=4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=2\)

\(\Rightarrow x=3\)

b/ ĐKXĐ: \(x\ge1\)

\(\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{x-1}\right)^2}=1\)

\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-1}-1\right|+\left|2-\sqrt{x-1}\right|=1\)

Ta có \(VT\ge\left|\sqrt{x-1}-1+2-\sqrt{x-1}\right|=1\)

Nên dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi:

\(1\le\sqrt{x-1}\le2\Rightarrow2\le x\le5\)

Vậy nghiệm của pt là \(2\le x\le5\)

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Việt Lâm
7 tháng 11 2019 lúc 22:28

c/ ĐKXĐ: \(x\ge1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}=2\)

\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-1}+1\right|-\left|\sqrt{x-1}-1\right|=2\)

- Với \(\sqrt{x-1}\ge1\Rightarrow x\ge2\) ta có:

\(\sqrt{x-1}+1-\sqrt{x-1}+1=2\)

\(\Leftrightarrow2=2\) (luôn đúng)

- Với \(1\le x< 2\) ta có:

\(\sqrt{x-1}+1-1+\sqrt{x-1}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=1\Rightarrow x=2\left(l\right)\)

Vậy nghiệm của pt là \(x\ge2\)

d/ ĐKXĐ: \(-\le x\le1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{5-4x^2+4\sqrt{1-x^2}}+\sqrt{5-4x^2-4\sqrt{1-x^2}}=2x+2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{4-4x^2+2\sqrt{4-4x^2}+1}+\sqrt{4-4x^2-2\sqrt{4-4x^2}+1}=2x+2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{4-4x^2}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{4-4x^2}-1\right)^2}=2x+2\)

\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{4-4x^2}+1\right|+\left|\sqrt{4-4x^2}-1\right|=2x+2\)

TH1: \(\sqrt{4-4x^2}\ge1\Rightarrow-\frac{\sqrt{3}}{2}\le x\le\frac{\sqrt{3}}{2}\) ta có:

\(\sqrt{4-4x^2}+1+\sqrt{4-4x^2}-1=2x+2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{4-4x^2}=x+1\)

\(\Leftrightarrow4-4x^2=x^2+2x+1\)

\(\Leftrightarrow5x^2+2x-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\left(l\right)\\x=\frac{3}{5}\end{matrix}\right.\)

TH2: \(\left[{}\begin{matrix}-1\le x< -\frac{\sqrt{3}}{2}\\\frac{\sqrt{3}}{2}< x\le1\end{matrix}\right.\) ta có:

\(\sqrt{4-4x^2}+1+1-\sqrt{4-4x^2}=2x+2\)

\(\Leftrightarrow2x=0\Rightarrow x=0\left(l\right)\)

Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=\frac{3}{5}\)

Khách vãng lai đã xóa

Các câu hỏi tương tự
tran duc huy
Xem chi tiết
Julian Edward
Xem chi tiết
Julian Edward
Xem chi tiết
Lê Thu Trang
Xem chi tiết
Julian Edward
Xem chi tiết
Julian Edward
Xem chi tiết
Julian Edward
Xem chi tiết
Hoàng
Xem chi tiết
Julian Edward
Xem chi tiết