Văn bản ngữ văn 7

Thành Lê

Em hãy tìm hiểu về món bánh trôi và cách làm bánh trôi để giới thiệu với các bạn

Hoàng Nguyễn Phương Linh
17 tháng 10 2016 lúc 19:28

Đối với người Việt từ xưa đến nay, ngày 3/3 âm lịch hàng năm luôn là một trong những ngày Tết chính. Vào ngày này, mọi người dân đều sửa soạn những đĩa bánh chay, bánh trôi để dâng lên ban thờ tổ tiên. Tuy nhiên, các loại bánh chay, bánh trôi lại có sự khác biệt rất riêng ở mỗi vùng miền trên cả nước.

* Nguyên liệu làm bánh trôi nước                           

– 500g bột gạo nếp

– 50g bột gạo tẻ

– Dừa nạo

– 1 ít nước hoa bưởi

– Đường phên bánh trôi xắt hột lựu

* Cách làm bánh trôi nước :

- Phần bột bánh trôi nước  ( bạn cũng có thể mua bột làm bánh trôi bán sẵn cũng rất tiện dụng)

Bước 1: Trộn đều bột nếp và bột tẻ thật đều trong một chiếc bát lớn

Bước 2: Từ từ đổ nước vào bột và khuấy đều để bột tan hoàn toàn.

Bước 3: Để bột lắng khoảng 3 tiếng cho bột tách thành 2 phần bột ở dưới và nước ở trên.

Bước 4: Cho bột vào một chiếc khăn dày, buộc túm lại, treo lên để bột róc nước

Bước 5: Sau khoảng 1 tiếng, mở khăn ra kiểm tra nếu bột mịn, róc nước, không dính tay là chúng ta đã có thể bắt đầu làm bánh trôi được rồi đấy!

 * Làm bánh trôi:

– Đường phên cắt nhỏ hạt lựu

– Viên bột thành những viên nhỏ vừa ăn

– Ấn dẹt ở giữa viên bột rồi cho đường bánh trôi đã cắt thành những viên nhỏ vào.

– Bao bột lại rồi vê tròn cho kín viên đường. Vê bột cho thật khít, tránh để không khí vào, tuy nhiên các bạn cũng lưu ý không nên vê quá kĩ, bánh có thể bị vỡ khi đun.

– Đun sôi nước rồi vặn lửa nhỏ vừa, nhẹ nhàng thả những viên bánh trôi vào.

– Khi bánh nổi lên là bánh đã chín rồi đấy! Bạn vớt bánh ra thả vào chậu nước đun sôi để nguội cho bánh săn và đỡ dính.

– Cho bánh ra đĩa, gạn bớt nước.

– Rắc vừng rang hoặc dừa nạo lên mặt bánh. Bạn cũng có thể cho thêm nước hoa bưởi để bánh có mùi thơm đặc biệt hơn.

- Để bánh nguội và thưởng thức.

 

 

Bình luận (2)
Linh Phương
19 tháng 10 2016 lúc 6:31

Bánh trôi - bánh chay, xuất phát từ bánh Trung Quốc là hai loại bánh cổ truyền tại miền Bắc Việt Nam. Hai loại bánh này thường đi liền với nhau, phổ biến nhất trong dịp Tết Hàn thực vào mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, còn gọi là "ngày bánh trôi bánh chay"

Bình luận (1)
Nguyễn Thanh Huyền
19 tháng 10 2016 lúc 18:19

Nguyên liệu của món bánh trôi nước

Bột gao nếp: 500gBột gại tẻ: 50gĐậu xanh đã cà vỏ: 100gĐường: 150gĐường bánh trôi: 100g2 Thìa canh vừng rang2 Thìa canh bột sắn1 Thìa cà phê nước hoa bưởi½ thìa cà phê tinh chất vani

Huong-dan-cach-lam-banh-troi-nuoc-thom-ngon

Cách làm món bánh trôi nước

Bước 1: Làm bột bánh trôi

Huong-dan-cach-lam-banh-troi-nuoc-thom-ngon1

– Bột nếp và bột tẻ đổ vào thau, trộn đều

Huong-dan-cach-lam-banh-troi-nuoc-thom-ngon2

– Hòa bột với nước lã sao cho bột tan

Huong-dan-cach-lam-banh-troi-nuoc-thom-ngon3

– Để bột lắng xuống, thời gian tối thiểu là 3h

Huong-dan-cach-lam-banh-troi-nuoc-thom-ngon4

– Đổ bột ra khăn vải màn, buộc túm lại để bột róc nước

Huong-dan-cach-lam-banh-troi-nuoc-thom-ngon5

– Khi bột mịn không dính tay là làm bánh được

Bước 2: Làm bánh trôi:

Huong-dan-cach-lam-banh-troi-nuoc-thom-ngon6

– Viên bột thành từng viên nhỏ, đặt viên đường ở giữa
Huong-dan-cach-lam-banh-troi-nuoc-thom-ngon7
– Dùng bàn tay vê cho bột tròn
Huong-dan-cach-lam-banh-troi-nuoc-thom-ngon8
– Đun sôi nước, thả viên bột đã nặn vào luộc
Huong-dan-cach-lam-banh-troi-nuoc-thom-ngon9
– Để lửa nhỏ khi luộc, đến khi bánh nổi và trong thì vớt ra

Huong-dan-cach-lam-banh-troi-nuoc-thom-ngon10

– Thả bánh vào nước lạnh, vớt ra đĩa
– Rắc vừng lên đĩa bánh trôi

Bước 3: Làm bánh chay:

Huong-dan-cach-lam-banh-troi-nuoc-thom-ngon11        

– Đậu xanh vo sạch, để ráo

Huong-dan-cach-lam-banh-troi-nuoc-thom-ngon12

– Nấu đậu xanh, khi chín cho ra cối, giã nhuyễn
Huong-dan-cach-lam-banh-troi-nuoc-thom-ngon13
– Xào đậu xanh đã giã với 50g đường, khi đường đã tan

Huong-dan-cach-lam-banh-troi-nuoc-thom-ngon14

cho thêm tinh chất vani vào, trộn đều

Huong-dan-cach-lam-banh-troi-nuoc-thom-ngon15

– Viên đậu xanh thành từng viên bằng ngón tay cái, viên bột thành
Viên to gấp đôi viên đậu xanh

Huong-dan-cach-lam-banh-troi-nuoc-thom-ngon16

– Ấn dẹt viên bột, cho đậu xanh vào giữa, dùng long bàn tay vê tròn viên
bột

Huong-dan-cach-lam-banh-troi-nuoc-thom-ngon17

– Thả bánh đã nặn vào nồi nước sôi, luộc đến khi bánh nổi và trong thì
Vớt ra thả vào nước lạnh

Huong-dan-cach-lam-banh-troi-nuoc-thom-ngon18

– Hòa tan bột sắn với 100g đường và nước, đặt lên bếp đun sôi sao cho
Hỗn hợp săn dây sánh, lỏng thì tắt bếp, thêm nước hoa bưởi để tạo mùi thơm

Huong-dan-cach-lam-banh-troi-nuoc-thom-ngon20

– Bánh chay múc ra bát, thêm nước sắn dây

Huong-dan-cach-lam-banh-troi-nuoc-thom-ngon19

– Rắc thêm dừa sợi nạo lên trên
Chỉ với những thao tác đơn giản như trên chúng ta đã hoàn thành xong cách làm bánh trôi,
Bánh chay thơm ngon, đậm hương vị truyền thống

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh trôi nước chay thơm ngon !

hi..hi..lì xì thêm mấy cái ảnh!

  
Bình luận (1)
Hoàng Mai Huyền Diệu
3 tháng 10 2017 lúc 19:35

GIỚI THIỆU :

Bánh trôi xuất phát từ bánh Trung Quốc, phổ biến nhất vao dịp Tết Hàn thực vao mung 3/3 âm lịch hằng năm.

NGUYÊN LIỆU

- Bột nước gạo trắng + gạo tẻ

- Đương phèn

- Nước hoa bưởi

- Dừa nạo

- Vừng đã xát vỏ

Bình luận (0)
Trịnh Công Mạnh Đồng
17 tháng 10 2016 lúc 20:03

Bánh trôi - bánh chay, xuất phát từ bánh Trung Quốc là hai loại bánh cổ truyền tại miền Bắc Việt Nam. Hai loại bánh này thường đi liền với nhau, phổ biến nhất trong dịp Tết Hàn thực vào mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, còn gọi là ngày bánh trôi bánh chay

 

LÀM BỘT VỎ BÁNH

Gạo nếp lẫn gạo tẻ thường theo tỷ lệ nếp:tẻ là 9:1 hoặc 8:2, vo sạch, ngâm mềm, vo sơ lại cho sạch rồi đem xay nhuyễn trong cối xay có cho nước vào từ từ, trút bột nước vào túi vải treo lên cho ráo nước, nhào lại bột cho thật dẻo, mịn.

LÀM BÁNH TRÔI

Vỏ bánh: bột vỏ bánh viên thành những viên nhỏ đều nhau, đường kính khoảng 2cm.Nhân bánh: Đường phèn xắt thành những viên vuông nhỏ hoặc đường phèn cũng chọn những viên nhỏ.Trang trí: dừa nạo, vừng xát vỏ rang vàng.

Cho nhân vào giữa viên bột nhỏ đã được nhào nặn từ trước và để vào lòng bàn tay trái, dùng hai bàn tay ve tròn cho kín đường. Đun nước sôi, thả nhẹ nhàng từng viên bánh vào luộc và đun nhỏ lửa, khi nào bánh nổi lên là chín,bạn vớt ra, thả vào chậu nước lạnh cho săn mình và đỡ bị dính, cho bánh vào đĩa, gạn khô nước. Rắc vừng (rang vàng, xát bỏ vỏ) lên trên bánh hoặc dùng một cái thìa chấm mặt đáy thìa vào vừng và chấm lên từng cái bánh cho đẹp. Có thể rắc nước hoa bưởivà một ít sợi dừa nạo lên trên sản phẩm của bạn cho thơm,sau đó ăn nguội. Với bánh trôi mặn thì nhân bánh làm bằng bột đậu xanh, thêm ít gia vị mặn. Bánh trôi mặn thông thường có trong món chè thập cẩm.

LÀM BÁNH CHAY

Vỏ bánh: giống vỏ bánh trôi, nhưng bột được nặn từng viên to hơn một chút, đường kính khoảng 3 đến 3,5 cm.Nhân bánh: Đậu xanh ngâm mềm, đãi sạch vỏ, hấp hoặc đồ chín, xúc ra đem giã nhuyễn, chừa lại một ít chưa giã để trang trí. Xào phần đậu xanh đã giã với đường, vê lại bằng cỡ nhỏ hơn viên bánh trôi kể trên một chút.Nước đường: Quấy bột sắn dây hoặc bột đao với nước pha đường, kèm một chút nước gừng, đun nhỏ lửa, đảo đều tay cho bột hơi sánh lại và không bị cháy khét ở đáy nồi.Nguyên liệu trang trí: tương tự như bánh trôi, có thể kèm chút đậu xanh đã hấp chín nhưng chưa giã.

Nặn bột mỏng đều ra rồi cho nhân vào giữa, vê tròn lại cho kín nhân rồi ấn bánh hơi dẹt một chút (có một số địa phương không ấn dẹt bánh ra từ trước, mà đợi khi bánh chín vớt ra sẽ cho vào từng bát, dùng thìa ấn hơi dẹt bánh). Luộc bánh trong nước sôi già, khi bánh nổi lên là đã chín. Cho bánh ra bát, múc nước đường đổ ngập bánh, rắc vừng (rang vàng, xát bỏ vỏ) hoặc rắc chút đậu xanh hấp chín lên trên, có thể thêm một ít sợi dừa nạo và nước hoa bưởi cho thơm.

Bình luận (0)
Trịnh Công Mạnh Đồng
17 tháng 10 2016 lúc 20:11

Thanks nha

Bình luận (0)
Phạm Vũ Gia Minh
30 tháng 9 2017 lúc 15:53
Nguyên liệu làm bánh trôi nước:

500g bột gạo nếp

– 50g bột gạo tẻ

– 100g đường đỏ viên nhỏ

– 2 thìa vừng rang

– Dừa nạo

– 1 tsp nước hoa bưởi

– ½ tsp tinh chất vani

Cách làm bánh trôi nước:

Phần bột bánh trôi ( bạn cũng có thể mua bột làm bánh trôi bán sẵn cũng rất tiện dụng)

Bước 1: Trộn đều bột nếp và bột tẻ thật đều trong một chiếc bát lớn

Bước 2: Từ từ đổ nước vào bột và khuấy đều để bột tan hoàn toàn.

Bước 3: Để bột lắng khoảng 3 tiếng cho bột tách thành 2 phần bột ở dưới và nước ở trên.

Bước 4: Cho bột vào một chiếc khăn dày, buộc túm lại, treo lên để bột róc nước

Bước 5: Sau khoảng 1 tiếng, mở khăn ra kiểm tra nếu bột mịn, róc nước, không dính tay là chúng ta đã có thể bắt đầu làm bánh trôi được rồi đấy!

Nặn bánh trôi nước:

Đến phần quan trọng nhất rồi đây

cách làm bánh trôi nước, cach lam banh troi nuoc

Viên bột thành những viên nhỏ vừa ăn Ấn dẹt ở giữa viên bột rồi cho đường bánh trôi đã cắt thành những viên nhỏ vào Bao bột lại rồi vê tròn cho kín viên đường. Vê bột cho thật khít, tránh để không khí vào, tuy nhiên các bạn cũng lưu ý không nên vo quá kĩ, bánh có thể bị vỡ khi đun.

Cách nặn bánh trôi nước, cach nan banh troi nuoc

Đun sôi nước rồi vặn lửa nhỏ vừa, nhẹ nhàng thả những viên bánh trôi vào. Khi bánh nổi lên là bánh đã chín rồi đấy! Bạn vớt bánh ra thả vào chậu nước đun sôi để nguội cho bánh săn và đỡ dính. Cho bánh ra đĩa, gạn bớt nước. Rắc vừng rang hoặc dừa nạo lên mặt bánh. Bạn cũng có thể cho thêm nước hoa bưởi để bánh có mùi thơm đặc biệt hơn. Để bánh trôi nguội và cùng thưởng thức. Rất dễ phải không nào?

Hướng dẫn làm bánh trôi nước, huong dan lam banh troi nuoc

Chúc các bạn thành công với cách làm món bánh trôi nước này nhé!

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Nguyễn Thị Ngọc Linh
Xem chi tiết
Trần Thị Ngọc Ánh
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Chi
Xem chi tiết
Phạm Nguyễn Tường Nhi
Xem chi tiết
Tiến Dũng Lê
Xem chi tiết
Cục Cứt Mong Manh
Xem chi tiết
LiLy Nguyễn ( LoVeLy ArM...
Xem chi tiết
khôi
Xem chi tiết
Thỏ Nayeon - Yoonaddict
Xem chi tiết