Các đặc điểm chung của ngành chân khớp: .
- Có bộ xương ngoài bằng kitin nâng đỡ, che chở
- Các chân phân khớp động
- Qua lột xác mà tăng trưởng cơ thể
Với số lượng loài lớn, mỗi loài lại thường sinh ra số lượng cá thể rất lớn nên chân khớp có vai trò thực tiễn to lớn
* Có lợi:
- Làm thực phẩm: tôm, cua
- Thụ phấn cho cây trồng: ong, bướm
- Bắt sâu bọ có hại: nhẹn chăng lưới, bọ cạp
- Nguyên liệu làm mắm: tôm, tép
- Xuất khẩu: tôm hùm, tôm sú
* Có hại:
- Làm hại cây trồng: nhện đỏ
- Làm hại đồ gỗ trong nhà: mối
- Có hại cho giao thông đường thủy: con sun
- Truyền nhiều bệnh nguy hiểm: ruồi, muỗi
* Đặc điểm chung :
- Bộ xương ngoài bằng vỏ kitin nâng đỡ, che chở.
- Các chân phân đốt khớp động.
- Qua lột xác mà tăng trưởng cơ thể.
* Vai trò thực tiễn :
- Hầu hết giáp xác có lợi : tôm, cua, tép, ghẹ, cáy, ... là thực phẩm tươi sống hay đông khô, nguyên liệu để chế biến mắm ... Một số có giá trị xuất khẩu như cua biển, tôm hùm, ...
- Tuy nhiên, một số giáp xác nhỏ có thể gây hại :
+ Truyền bệnh giun sán, kí sinh ở mang và da cá, gây chết cá hàng loạt như chân kiếm kí sinh...
+ Bám và vỏ tàu thuyền làm tăng ma sát, giảm tốc độ di chuyển của tàu thuyền và có hại cho các công trình dưới nước...