luộc, hấp, xào, rán, nướng, kho, rang,...
-Các món ăn được chế biến bằng phương pháp sử dụng nhiệt là:
+Luộc: Là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian đủ để thực phẩm chín mềm.
+Nấu: Là phương phương làm chín thực phẩm trong môi trường nước. Khi nấu thường phối hợp nguyên liệu động vật hoặc thực vật hoặc nấu riêng từng loại, có thêm gia vị.
+Kho: Là làm chín mềm thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà.
+Hấp: Là làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Lửa cần to để hơi nước bốc lên nhiều mới đủ làm chín thực phẩm.
+Nướng: Là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa (chỉ dùng lửa dưới), thường là than củi. Nướng hai bên mặt của thực phẩm cho đến khi vàng đều.
+Rán: Là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều, đun với lửa vừa trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm.
+Rang: Là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng rất ít chất béo, đảo đều trong chảo, lửa vừa đủ để thực phẩm chín từ ngoài vào trong.
+Xào: Là phương pháp làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải, có sự kết hợp giữa thực phẩm thực vật và đọng vật hoặc riêng từng loại, đun lửa to trong thời gian ngắn.