Bài 36. Vùng Đồng bằng sông Cửu Long (tiếp theo)

Nguyễn Thị Hiền Nga

Chứng minh vùng Đồng bằng sông Cửu Long là vùng sản xuất lương thực thực phẩm lớn nhất cả nước

Phan Thúy Vy
6 tháng 5 2019 lúc 12:01

* Là vùng sản xuất lương thực:

- Khả năng :

+ Đất sử dụng vào nông nghiệp khoảng 3 tr ha. Diện tích đất lớn nhất cả nước.

+ Phù sa bồi đắp, không bị con người can thiệp sớm ( đắp đê)

+ Các điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên như khí hậu, nguồn nước.

Trở ngại lớn nhất là sự nhiễm phèn, nhiễm mặn.

- Thực trạng :

+ Diện tích gieo trồng cây lương thực gần 4tr ha, khoảng 46% S gieo trông cả nước.

+ Diện tích gieo trồng lúa 3,7 - 3,9 tr ha , gần 51% cả nước.

+ Hai mùa vụ chính là hè thu và đông xuân

+ Sản lượng lúa vượt quá 1/2 sản lượng lúa toàn quốc, đạt TB 17 - 19 tr tấn/ năm. Bình quân lương thục 1000kg/ng.

* Sản xuất thực phẩm :

- Khả năng :

+ Vùng biển giàu tiềm năng

+ Thuận lợi trong chăn nuôi lợn và gia cầm.

- Thực trạng:

+ Sản lượng thủy sản 1,7 - 1,8 tr tấn và luôn chiếm hơn 1/2 SL cả nước.

+ Các tỉnh đánh bắt nhiều như KG ( hơn 35 vạn tấn ), CM ( hơn 25 vạn tấn ), An Giang ,..

+ Đàn lợn : 3,7 - 3,8 tr con, phân bố tương đối đều ở các tỉnh. Đàn bò hơn 50 vạn con ( Trà Vinh, Bến Tre, An Giang )

+ Diện tích nuôi trồng ngày càng mở rộng.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
Nguyễn Duy Khang
Xem chi tiết
hoa thi
Xem chi tiết
meez
Xem chi tiết
Thanh Thiên
Xem chi tiết
Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
Nhung Hà
Xem chi tiết
Phan Thị Thủy Ngân
Xem chi tiết
Khánh Linh
Xem chi tiết