giải pt
1,\(\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\)
2,\(\frac{x+4}{2x^2-5x+2}+\frac{x+1}{2x^2-7x+3}=\frac{2x+5}{2x^2-7x+3}\)
3,\(\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}=3x\left(1-\frac{x-1}{x+1}\right)\)
4,\(\frac{2x}{x-1}+\frac{4}{x^2+2x-3=}=\frac{2x-5}{x+3}\)
5,\(\frac{1}{x-1}-\frac{7}{x+2}=\frac{3}{x^2+x-2}\)
6,\(\frac{x+3}{x-4}+\frac{x-1}{x-2}=\frac{2}{6x-8-x^2}\)
7,\(\frac{1}{x-1}-\frac{7}{x+2}=\frac{3}{1-x^2}\)
3) \(\frac{1-x}{x+1}-\frac{3+2x}{x+1}=0\)
13) \(\frac{x+2}{x}-\frac{x^2+5x+4}{x\left(x+2\right)}=\frac{x}{x+2}\)
14) \(\frac{1}{x+1}-\frac{5}{x-2}=\frac{20}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\)
16) \(\frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{20}{x^2-25}\)
17) \(\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{2+3x}=\frac{9x^2}{9x^2-4}\)
18) \(\frac{x-1}{x}+\frac{1}{x+1}=\frac{2x-1}{2x^2+2}\)
19) \(\frac{2}{x+1}-\frac{3x+1}{\left(x+1\right)}=\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
20) \(\frac{x+5}{3x-6}-\frac{1}{2}=\frac{2x-3}{2x-4}\)
cho P = \(\frac{x^2+x}{x^2-2x+1}:\left(\frac{x+1}{x}+\frac{1}{x-1}+\frac{2-x^2}{x^2-x}\right)\)
Tìm x để P = -1/2
Giải các phương trình sau
a) \(\frac{7x-3}{x-1}=\frac{2}{3}\)
b) \(\frac{2\left(3-7x\right)}{1+x}=\frac{1}{2}\)
c) \(\frac{1}{x-2}+3=\frac{3-x}{x-2}\)
d) \(\frac{8-x}{x-7}-8=\frac{1}{x-7}\)
e) \(\frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{20}{x^2-25}\)
f)\(\frac{1}{x-1}+\frac{2}{x+1}=\frac{x}{x^2-1}\)
g) \(\frac{x}{2\left(x-3\right)}+\frac{x}{2\left(x+1\right)}=\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)
h)\(5+\frac{76}{x^2-16}=\frac{2x-1}{x+4}-\frac{3x-1}{4-x}\)
i) \(\frac{90}{x}-\frac{36}{x-6}=2\)
k) \(\frac{1}{x}+\frac{1}{x=10}=\frac{1}{12}\)
l) \(\frac{x+3}{x-3}-\frac{1}{x}=\frac{3}{x\left(x-3\right)}\)
m) \(\frac{3}{x+2}-\frac{2}{x-2}+\frac{8}{x^2-4}=0\)
n) \(\frac{3}{x+2}-\frac{2}{x-3}=\frac{8}{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}\)
o)\(\frac{x}{2x+6}-\frac{x}{2x+2}=\frac{3x+2}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}\)
p) \(\frac{x}{x+1}-\frac{2x-3}{1-x}=\frac{3x^2+5}{x^2-1}\)
q) \(\frac{5}{x+7}+\frac{8}{2x+14}=\frac{3}{2}\)
r) \(\frac{x-1}{x}=\frac{1}{x+1}=\frac{2x-1}{x^2+x}\)
bài 1: thực hiện phép tính
a, (\(\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}\)) : (\(\frac{1}{x+1}-\frac{x}{1-x}+\frac{2}{x^2-1}\))
b, \(\frac{2+x}{2-x}:\frac{4x^2}{4-4x+x^2}\) . (\(\frac{2}{2-x}-\frac{4}{8+x^3}.\frac{4-2x+x^2}{2-x}\))
c, ((\(\frac{3}{x-y}+\frac{3x}{x^2+y^2}\)) : \(\frac{2x+y}{x^2+2xy+y^2}\)) . \(\frac{x-y}{3}\)
bài 2: cho biểu thức M = \(\frac{x+2}{x+3}-\frac{5}{x^2+x-6}+\frac{1}{2-x}\)
a, tìm ĐKXĐ, rút gọn M
b, tìm x để M có giá trị nguyên
bài 1: thực hiên phép tính
a, \(\frac{x^2}{x^2-x}\)- \(\frac{x^2}{x+1}\)-\(\frac{2x}{x^2-1}\)
b, \(\frac{4x^2-3x+5}{x^3-1}\)- \(\frac{1-2x}{x^2+x+1}\)- \(\frac{6}{x-1}\)
c, \(\frac{5}{2x^2+6x}-\frac{4-3x^2}{x^2-9}-3\)
d, \(\frac{5}{x+1}-\frac{10}{x-x^2-1}-\frac{15}{x^3+1}\)
bài 2: thực hiện phép tính
a, \(\frac{1}{x+1}-\frac{2x}{x-1}+\frac{x+3}{x^2-1}\)
b, \(\frac{2}{2x+1}-\frac{1}{2x-1}+\frac{2}{4x^2-1}\)
c, \(\frac{7}{8x^2-18}+\frac{1}{2x^2+3x}-\frac{1}{4x-6}\)
d, \(\frac{3x^2+5x+14}{x^3+1}+\frac{x-1}{x^2-x+1}-\frac{4}{x+1}\)
\(\frac{2}{x+2}-\frac{2x^2+16}{x^3+8}=\frac{5}{x^2-2x+4}\)
\(\frac{2}{x^2-4}-\frac{x-1}{x\left(x-2\right)}+\frac{\left(x-4\right)}{x\left(x+2\right)}=0\)
\(\frac{1}{x-2}\frac{6}{x+3}=\frac{5}{6-x^2-x}\)
\(\frac{x+1}{x^2+x+1}-\frac{x-1}{x^2-x+1}=\frac{2\left(x+2\right)^2}{x^6-1}\)
Bài 1: Giải các phương trình:
a) \(x+\frac{2x-1}{1-x}=-1\)
b) \(x+\frac{1}{x}=2\)
Bài 2: Giải các phương trình:
a) \(\frac{x}{x-2}=\frac{x-2}{x-3}\)
b) \(\frac{2x-4}{x-1}-\frac{x-3}{x-2}=1\)
c) \(\frac{x+3}{x-1}-\frac{3}{X-1}+\frac{x^2-2}{1-x^2}=0\)
d) \(\frac{2x+1}{x-3}-\frac{3}{x-2}=2\)
Bài 3: Giải các phương trình sau:
a) \(\frac{2x}{x-1}-\frac{x}{x-2}=\frac{x^2}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)
b) \(\frac{1}{x+2}\frac{6}{x-1}+\frac{8}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}=0\)
c) \(\frac{x+2}{x+3}-\frac{x+1}{x-1}=\frac{4}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}\)
d) \(\frac{x-1}{x+2}-\frac{x+1}{x-2}=\frac{x-3}{4-x^2}\)
Giải các phương trình sau
a) \(\frac{1}{x+1}-\frac{5}{x-2}=\frac{15}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\)
b) \(\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\)
c) \(\frac{6}{x-1}-\frac{4}{x-3}=\frac{8}{2x-6}\)
d) \(\frac{3}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\frac{2}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}=\frac{1}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)
e) \(\frac{1}{x-2}+\frac{5}{x+1}=\frac{3}{2-x}\)
f) \(\frac{5x}{2x+2}+1=-\frac{6}{x+1}\)
g) \(\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}=\frac{4}{x^2-1}\)
h) \(\frac{3x}{x-2}-\frac{x}{x-5}=\frac{3x}{\left(x-2\right)\left(5-x\right)}\)