Các biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng đối với các thực phẩm :
- Gạo :
+ khi vo không nên vo quá kĩ vì sẽ làm mất vitamin B ở vỏ lụa sát hạt gạo
+ không nên chắt bỏ nước cơm khi đang nấu
+ tránh cho gạo để lâu sẽ bị mốc, mọt
- Thịt lợn, thịt bò, xương sườn :
+ không ngâm, rửa thịt, cá sau khi đã cắt lát vì chất khoáng và sinh tố dễ mất đi
+ giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng lâu dài
+ không để ruồi bọ bâu vào
- Khoai tây, rau cải, dứa :
+ rửa thật sạch, nhẹ nhàng, không để nát, không ngâm lâu trong nước, không thái nhỏ khi rửa và không để khô héo
+ dứa nên rửa cả quả, gọt vỏ trước khi ăn
- Trứng :
+ không nên để ở nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao vì như thế sẽ ức chế các enzym phá hủy chất dinh dưỡng và vitamin
+ để ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi mát trong nhà, tránh để tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp