Violympic toán 9

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Machiko Kayoko

Cho biểu thức :P=\(a-\left(\frac{1}{\sqrt{a}-\sqrt{a-1}}-\frac{1}{\sqrt{a}+\sqrt{a-1}}\right);\left(a\ge1\right)\)

Rút gọn P và chứng tỏ P\(\ge\) 0

 Mashiro Shiina
16 tháng 4 2019 lúc 20:52

\(P=a-\left(\frac{1}{\sqrt{a}-\sqrt{a-1}}-\frac{1}{\sqrt{a}+\sqrt{a-1}}\right)\)

\(P=a-\frac{\sqrt{a}+\sqrt{a-1}-\sqrt{a}+\sqrt{a-1}}{\left(\sqrt{a}-\sqrt{a-1}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{a-1}\right)}=a-\frac{2\sqrt{a-1}}{a-a+1}=a-2\sqrt{a-1}\)

Ta có:

\(a-2\sqrt{a-1}=a-1-2\sqrt{a-1}+1=\left(\sqrt{a-1}-1\right)^2\ge0\)(đúng)


Các câu hỏi tương tự
An Nhiên
Xem chi tiết
Minh Thảo
Xem chi tiết
nguyen ngoc son
Xem chi tiết
Trần Thị Hảo
Xem chi tiết
Angela jolie
Xem chi tiết
Tuyết Linh Linh
Xem chi tiết
Tuyết Linh Linh
Xem chi tiết
hakito
Xem chi tiết
Núi non tình yêu thuần k...
Xem chi tiết