Câu 11:Tại sao khi đun nước ta không đổ nước đầy ấm?
Câu 12:Tại sao khi đóng chai nước ngọt người ta không đổ thật đầy chai?
Câu 13:Nhiệt kế là gì? Có những loại nhiệt kế nào?
Câu 14:Các loại nhiệt kế hoạt động dựa trên hiện tượng gì?
Câu 15:Tại sao quả bóng bàn bị bẹp (bị móp), khi nhúng vào nước nóng lại có thể phồng lên?
11.Khi đun nước, ta không nên đổ thật đầy ấm vì do tính chất "chất lỏng nở ra khi nóng lên và chất lỏng nở vì nhiệt nhiều hơn chất rắn" nên làm nước tràn ra ngoài khi nướcnóng lên.
12.Chất lỏng nở ra khi nóng lên, co lại khi lạnh đi. Người ta không đóng chai nước ngọt thật đầy vì để tránh trường hợp: nhiệt độ nơi sản xuất thấp hơn nơi bảo quản nước ngọt làm thể tích nước ngọt trong chai nở ra có thể làm bung nút chai.
13.Nhiệt kế là thiết bị dùng để đo nhiệt độ.
Những loại nhiệt kế thường dùng là : Nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế y tế , nhiệt kế rượu
14.Hoạt động đơn giản là nóng nở ra, lạnh co vào, ví dụ như nước nóng sẽ nở ra sẽ bay hơi, lạnh thì co vào đóng thành băng.
15.Quả bóng bàn bị bẹp được nhúng vào nước nóng thì phồng lên như cũ vì : Không khí bên trong quả bóng nóng lên, nở ra làm bóng phồng lên