C1:tại sao khi đun nóng khối lượng riêng của chất lỏng lại bị giảm
C2:tại sao có nhiệt kế rượu,nhiệt kế thủy ngân mà ko có nhiệt kế nước
C3:tại sao các tấm tôn lợp lại có dạng lượn sóng
C4:tại sao đổ nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì cốc dễ vỡ hơn khi đổ nước vaofcoocs thủy tinh mỏng
C5:tại sao ko đong chai nước ngọt thật đầy
C3: Vì khi vào màu hè nóng nực, mái tôn sẽ nở ra và tăng thể tích. Nếu tấm tôn lợp bằng phẳng thì khi thể tích tăng lên, tôn sẽ bị phá hủy. Còn khi tôn lượn sóng, tôn chỉ cong lên hoặc méo đi chứ ko bị phá.
C4: Do mặt trong của cốc sẽ nhận được nhiệt của nước trước mặt ngoài của cốc. Nếu cốc càng dày thì mặt ngoài nhận được nhiệt lâu hơn, trong khi đó mặt trong lại nhận được nhiều nhiệt và nở ra, tăng thể tích. Sự nở vì nhiệt ko đồng đều đó dẫn đến cốc thủy tinh bị vỡ. Vậy cốc càng dày thì sẽ càng dễ vỡ hơn cốc thủy tinh mỏng.
Bỏ sung C5 nha bạn!
C5: Vì khi nhiệt độ tăng, nước ngọt sẽ nở ra, thể tích tăng lên. Nếu đóng chai nước ngọt đầy thì chai sẽ bị bật nắp hoặc chai bị phá hủy,..Do vậy nên ko đóng chai nước ngọt đầy.