Đáp án chung cho cả 2 câu hỏi này đều là quá trình lên men rượu.
Câu 1: dung dịch saccarozo thủy phân trong điều kiện axit/to sẽ sinh ra glucozo và fructozo. Khi lên men rượu glucozo thì tạo thành rượu etylic.
PTHH: C12H22O11 + H2O \(\underrightarrow{^{axit/t^o}}\) C6H12O6 (glucozo) + C6H12O6 (fructozo)
C6H12O6 \(\underrightarrow{^{men-rươu}}\) 2C2H5OH + 2CO2
Câu 2: trong quả chín (đặc biệt là nho) thường chứa nhiều glucozo. Khi để lâu trong không khí thì dễ xảy ra phản ứng lên men rượu. Vì vậy quả chín để lâu ngày hay có mùi rượu.
PTHH: C6H12O6 \(\underrightarrow{^{men-rươu}}\) 2C2H5OH + 2CO2