Câu 1: Axit Clohidric có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn trong dạ dày. Tuy nhiên, không phải lúc nào axit Clohidric cũng có lợi cho hệ tiêu hóa. Khi dạ dày tiết ra quá nhiều hoặc quá ít loại dịch này đều ảnh hưởng xấu đến dạ dày.
a ) Hãy chỉ ra nguyên nhân và hậu quả của việc dư axit trong dạ dày.
b ) Nêu biện pháp bảo vệ dạ dày khỏi các tác nhân gây hại.
c ) Để trung hòa lượng axit trong dạ dày người ta thường dùng muối natrihidrocacbonat (NaHCO3) nhờ phản ứng:
- NaHCO3 + HCl ---> NaCl + H2O + CO2.
Tính lượng NaHCO3 cần dùng để trung hòa hết 0,073 gam HCl.
a.
Nguyên nhân gây ra tình trạng dư axit trong dạ dàyThói quen ăn nhiều thực phẩm có gia vị, món ăn có chứa nhiều dầu mỡ nên làm tăng mức độ sản xuất axit ở dạ dày. Hay ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ, khiến dạ dày không tiết men tiêu hóa để phân hủy kịp, làm cho việc sản xuất axit tiếp tục tăng, dẫn đến dư thừa.
Việc ăn uống thất thường, không đúng bữa, lúc no lúc đói. Do nhiễm khuẩn HP từ việc ăn uống không vệ sinh, không sạch sẽ, môi trường không đảm bao, hay nhiễm từ nguồn nước bẩn. Vi khuẩn HP là nguyên nhân gây nên các bệnh về dạ dày.
Axit trong dạ dày tăng còn do bệnh nhân đã mắc bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản hay ung thư dạ dày.Bên cạnh đó, mất ngủ, ngủ không đủ giấc, tinh thần căng thẳng, thường xuyên bị stress cũng làm tăng axit trong dạ dày.