Phần 2: Sinh học tế bào

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Trần Thanh Lộc

các yếu tố nhiệt độ, nồng độ cơ chất, nồng độ enzim ảnh hưởng như thế nào đến hoạt tính của enzim?

Chuc Riel
15 tháng 12 2017 lúc 19:55

Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt tính của enzim
Hoạt tính của enzim được xác định bằng lượng sản phẩm được tạo thành lừ một lượng cơ chất trên một đơn vị thời gian.
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới hoạt tính của enzim. Sau đây chúng ta xem xét
một số yếu tố chính :
- Nhiệt độ : Mỗi enzim có một nhiệt độ tối ưu, tại đó enzim có hoạt tính tối đa làm cho tốc độ phản ứng xảy ra nhanh nhất.
- Độ pH : Mỗi enzim có một độ pH thích hợp. Ví dụ: enzim pepsin của dịch dạ dày người cần pH = 2.
- Nồng độ cơ chất: Với một lượng enzim xác định nếu tăng dần lượng cơ chất trong dung dịch thì thoạt đầu hoạt tính của enzim tăng dần, nhưng đến một lúc nào đó thì sự gia tăng về nồng độ cơ chất cũng không làm táng hoạt tính của enzim. Vì tất cả trung tâm hoạt động của enzim đã được bão hòa bởi cơ chất.
- Chất ức chế hoặc hoại hoá enzim : Một số chất hoá học có thể ức chế sự hoạt động của enzim. Một số chất khác khi liên kết với enzim lại làm tăng hoạt tính của enzim. Chẳng hạn: thuốc trừ sâu DDT ... là những chất ức chế một số enzim quan trọng của hệ thần kinh người và động vật.
- Nồng độ enzim : Với một lượng cơ chất xác định, khi nồng độ enzim càng cao thì hoạt tính của enzim càng tăng.


Các câu hỏi tương tự
Hiền Nguyễn
Xem chi tiết
Lê Thanh Tuyền
Xem chi tiết
Tai Nguyen
Xem chi tiết
thanh ngọc
Xem chi tiết
Trần Hoàng Khải
Xem chi tiết
Nguyễn Khánh Nam
Xem chi tiết
Kaka Pi
Xem chi tiết
Linh Trần
Xem chi tiết
Nhi Yến
Xem chi tiết