Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Cao Thai Duong

Các phương pháp làm chín thực phẩm có sử dụng nhiệt? So sánh nấu-luộc; rán-xào

Nguyễn Hồng Thy
24 tháng 4 2018 lúc 17:08

Các phương pháp làm chín thực phẩm có sử dụng nhiệt?

1. Làm chín thực phẩm trong nước: - Luộc: làm chín thực phẩm trong môi trường nước. - Nấu: làm chín thực phẩm trong môi trường nước trong đó có sự phối hợp các gia vị thực vật lẫn động vật. - Kho: làm chín thực phẩm trong môi trường nước với lượng nước ít kèm thêm vị mặn đậm đà. 2. Làm chín thực phẩm bằng hơi nước: - Hấp: làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. 3. Làm chín thực phẩm bằng lượng nhiệt từ lửa: - Nướng: làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp từ lửa. 4. Làm chín thực phẩm trong chất béo: - Chiên: làm chín thực phẩm trong chất béo khá nhiều, vừa lửa, trong thời gian đủ để chín thực phẩm. - Rán: làm chín thực phẩm với một lượng ít chất béo, đảo đều trong chảo, vừa lửa để thực phẩm chín từ ngoài vào trong. - Xào: làm chín thực phẩm bằng cách đảo thức ăn trong chảo với lượng mỡ hoặc dầu vừa phải.

Sự khác nhau giữa nấu và luộc là:

- Nấu là phương pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nước. Khi nấu thường phối hợp nguyên liệu động vật và thực vật hoặc nấu riêng từng loại, có thêm gia vị.

- Luộc là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian vừa đủ để thực phẩm chín mềm.

Sự khác nhau giữa xào và rán là:

- Xào là phương pháp làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải, có sự kết hợp giữa thực phẩm thực vật và thực phẩm động vật hoặc riêng từng loại, đun lửa to trong thời gian ngắn.

- Rán(chiên)là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều, đun với lửa vừa, trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm.


Các câu hỏi tương tự
Huy
Xem chi tiết
hải triệu
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Thảo My
Xem chi tiết
Đặng Keepie
Xem chi tiết
Snow Princess
Xem chi tiết
Gia Khiêm Trịnh
Xem chi tiết
Hang Dinh
Xem chi tiết
My Nguyễn Trà
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Minh Ngọc
Xem chi tiết