( Các bạn giúp mik bài tự luận này nhé).
Câu 1: So sánh cơ quan sinh dưỡng của rêu và cây dương xỉ
Câu 2: Trong các cây sau đây, cây nào thuộc lớp Một lá mầm, cây nào thuộc lớp Hai lá mầm: cây xoài, cây lúa, cây ổi, cây ngô
Câu 3: Không có cây xanh thì không có sự sống trên Trái Đất, điều đó đúng hay sai? Vì sao?
Câu 4: tại sao thức ăn lại bị ôi thiu? Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị ôi thiu thì phát làm như thế nào?
< Tham khảo > .
Câu 1:
- cây rêu có: rễ giả; thân không phân nhánh, lá nhỏ, chưa có mạch dẫn
- cây dương xỉ: có rễ thật, thân hình trụ nằm ngang, lá già có phiến lá xẻ thùy, lá non cuộn tròn ở đầu, có mạch dẫn
< Tham khảo > .
Câu 2:
- Cây một lá mầm: lúa, ngô .
- Cây hai lá mầm: xoài, ổi .
< Tham khảo > .
câu 3:
- Đúng .
- Vì:
+Cây xanh quang hợp tạo chất hữu cơ cung cấp thức ăn cho mọi sinh vật, tạo oxi cho các sinh vật hô hấp .
+ Góp phần điều hòa khí hậu như làm cân bằng lượng khí oxi và cacbonic trong môi trường .
+ Bảo vệ đất và nguồn nước , chống xói mòn, hạn chế lũ lụt, hạn hán .
+ Cung cấp nơi ở , nơi sinh sản cho nhiều loài động vật .
< Tham khảo > .
Câu 4:
- Thức ăn: rau , quả, thịt, cá…để lâu sẽ bị các loại vi khuẩn hoại sinh gây thối rữa nên bị ôi thiu .
- Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị ôi thiu cần phải biết bảo quan thực phẩm như phơi khô, làm lạnh, ướp muối….
Câu 1
* Rêu
- Lá nhỏ, mỏng, chưa có mạch dẫn.
- Thân ngắn, không phân nhánh, chưa có mạch dẫn.
- Rễ giả, chưa có rễ chính thức có chức năng hút nước.
- Không có hoa.
* Dương sỉ
- Khác với rêu: cấu tạo bên trong của dương xỉ đã có mạch dẫn làm chức năng vận chuyển.
- Dương xỉ là thực vật thuộc nhóm quyết đã có rễ, thân, lá thực sự.
Câu 2
* Cây một lá mầm: lúa, ngô
* Cây hai lá mầm: xoài, ổi
Câu 3
Điều đó hoàn toàn đúng bởi vì :
- Cây xanh quang hợp tạo chất hữu cơ cung cấp thức ăn cho mọi sinh vật, tạo oxi cho các sinh vật hô hấp
- Góp phần điều hòa khí hậu như làm cân bằng lượng khí oxi và cacbonic trong môi trường
- Bảo vệ đất và nguồn nước , chống xói mòn, hạn chế lũ lụt, hạn hán
- Cung cấp nơi ở , nơi sinh sản cho nhiều loài động vật
Câu 4
- Thức ăn bị ôi thiu do không được bảo quản tốt nên các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập và phân hủy thức ăn tạo thành các chất đơn giản và có thải ra các khí gây mùi hôi thối,....và nhiều nguyên nhân khác.
- Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị ôi thiu chúng ta nên:
+ Bảo quan và sử dụng thức ăn theo hướng dẫn trên sản phẩm
+ Bọc,gói,cho vào hộp kín để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn
+ Cho thức ăn vào tủ lạnh
+ Và nhiều cách khác.
câu 1 Tham khảo
Rêu | Dương xỉ |
+ Rễ giả + Thân không phân nhánh, chưa có mạch dẫn + Chưa có hoa | + Rễ thật + Thân ngầm, hình trụ, có mạch dẫn + Lá non đầu cuộn tròn, lá già có cuống dài |
Câu 2:
- Cây một lá mầm: lúa, ngô .
- Cây hai lá mầm: xoài, ổi .
câu 3
đúng vì cây xanh ( thực vật đặc biệt là rừng ) cung cấp 1 lượng khí ô xi lớn giúp duy trì sự sống cho con người . ngoài ra cây xanh cx giúp điều hòa khí hậu và giảm các hiện tượng thiên tai như :
+ lũ lụt
+ sạt lở
vì vậy người ta nói Không có cây xanh thì không có sự sống trên Trái Đất
câu 4
Tham khảo
Hiện tượng thức ăn bị ôi thiu là do thức ăn không được bảo quản tốt, bảo quản thức ăn không đúng cách dẫn đến các vi khuẩn hoại sinh sinh sôi, phát triển gây thối rữa, làm cho thức ăn có mùi chua, khó chịu và không ăn được nữa.
Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu cần:
+Ướp lạnh, phơi khô hoặc ướp muối thức ăn.
+Những thức ăn hằng ngày cần cho vào tủ lạnh, vì với nhiệt độ thấp trong tủ lạnh làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.