C1: Phân biệt các loại khai thác rừng
C2: Nêu công việc chăn rừng sau khi trồng
C3: Nêu các biện pháp kích thích hạt giống
C4: Mục đích phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi ở gia đình hoặc địa phương em ? Chế biến thức ăn vật nuôi bằng cách nào
C5: Mục đích và phương pháp dự trữ thức ăn vật nuôi ? Ở gia đình hoặc địa phương em dự trữ thức ăn vật nuôi bằng cách nào ?
C6: Nêu nguồn gốc thức ăn vật nuôi
C7: Nêu sự tiêu hoá và hấp thụ thức ăn vật nuôi
C8: Phân loại thức ăn vật nuôi
C9: Nêu công thức tính cân nặng của lợn dựa vào chiều dài thân và số đo vòng ngực
Giúp Mik với
Câu 1:
Loại khai thác rừng | Đặc điểm chủ yếu |
Khai thác trắng |
Chặt toàn bộ cây rừng 1 lần chặt Trong 1 mùa khai thác Trồng rừng cách khôi phục |
Khai thác dần |
Chặt toàn bộ cây rừng 3-4 lần chặt 5-10 năm Rừng tự phục hồi bằng tái sinh tự nhiên |
Khai thác chọn |
Chọn chặt một số cây theo yêu cầu Kéo dài( số lần chặt hạ) Kéo dài(thời gian chặt hạ) Rừng tự phục hồi = tái sinh tự nhiên
|
Câu 2
Công việc sau khi trồng rừng :
+ Cung cấp thêm phân cho nó
+ Làm hàng rào để chống sự phá hoại của các động vật
+ Tuyên truyền cấm phá hoại rừng
Câu 3
1. Đốt hạt
Một số hạt vỏ dày và cứng ( lim, dẻ, xoan,...), có thể đốt hạt nhưng không làm cháy hạt. Sau khi đốt, trộn hạt với tro để ủ, hàng ngày vảy nước cho hạt ẩm.
2. Tác động bằng lực:
Với hạt vỏ dày và khó thấm nước ( trẩu, lim, trám,...)có thể tác động một lực lên hạt nhưng không làm hại phôi: gõ hoặc khía cho nứt vỏ chặt một đầu hạt. Sau đó ủ hạt trong tro hay cát ẩm.
3. Kích thích hạt bằng nước ấm:
Đây là biện pháp thông dụng phổ biết ngâm hạt khoảng 1 - 2 ngày cho hạt hút nước sao đó đem gieo xuống đất tỉ lệ nảy mầm sẽ nhanh hơn.
Câu 4
-Mục đích chế biến thức ăn làm cho thức ăn có kích thước phù hợp , mùi vị thơm ngon , vật nuôi dễ ăn và thích ăn ,làm chín hoặc mềm thức ăn để dễ tiêu hóa , loại bỏ độc tố , tránh ngộ độc và tăng giá trị dinh dưỡng của thức ăn *Các cách chế biến: cắt ngắn, nghiền nhỏ, rang, hấp, nấu chín, đường hoá, kiềm hoá, ủ lên men, tạo thành thức ăn hỗn hợp.
Các cách dự trữ: làm khô, ủ xanh
-Giống nhau: Đều là khai thác rừng.
-Khác nhau: Lượng cây chặt hạ, thời gian chặt hạ, cách phục hồi rừng:
Loại khai thác rừng
Lượng cây chặt hạ
Thời gian chặt hạ
Cách phục hồi rừng
+Khai thác trắng
Chặt toàn bộ cây rừng trong 1 lần
Trong mùa khai thác gỗ (< 1 năm)
Trồng rừng
+Khai thác dần
Chặt toàn bộ cây rừng trong 3 ( 4 lần khai thác
Kéo dài từ 5 ( 10 năm
Rừng tự phục hồi bang tái sinh tự nhiên
+Khai thác chọn
Chọn chặt cây đã già, cây có phẩm chất và sức sống kém, giữ lại cây còn non cây gỗ tốt và cây có sức sống mạnh
Không hạn chế thời gian
Rừng tự phục hồi bằng tái sinh tự nhiên
C2 : - Trồng cây dứa dại và một số cây khác làm hàng rào bao quanh
- Bảo vệ,tránh sự phá hại của thú rừng
- Chặt bỏ dây leo, cây dại chèn ép cây rừng. Tránh sự chèn ép về ánh sáng, dinh dưỡng đối với cây rừng
- Diệt cỏ mọc xen với cây rừng
- Loại bỏ cây dại tranh ánh sáng, dinh dưỡng của cây rừng
- Dùng cuốc xới đất xung quanh gốc, vun vào gốc cây
- Giữ cho cây vững.cung cấp dinh dưỡng cho cây
- Cung cấp phân bón cho cây ngay trong năm đầu
- Bổ sung kịp thời dinh dưỡng cho cây
- Tỉa cây ở hố có nhiều cây,để lại 1 cây/hố.Trồng vào chỗ cây chết,thưa
- Đảm bảo mật độ cây rừn
C3:
Xử lý hạt giống bằng nước nóng, động lực, hóa chất, chất phóng xạ …
Biện pháp kích thích hạt giống cây rừng nảy mầm
1. Đốt hạt Đốt một số hạt vỏ dày và cứng có thể đốt hạt nhưng không làm cháy hạt.sau khi đốt,trộn hạt với tro để ủ,hàng ngày vẫy nước cho hạt ấm Ví dụ: lim, dẻ, xoan …
2. Tác động bằng lực Với hạt vỏ dày và khó thấm nước, có thể tác động một lực lên hạt nhưng không làm hại phôi:gõ hoặc khía cho nứt vỏ, chặt một đầu hạt.sau đó ủ hạt trong tro hay cát ẩm. Ví dụ: Trẩu, trám …
3.kích thích hạt nảy mầm bằng nước ấm
Câu 5
Mục đích dự trữ:
-Nhằm giữ thức ăn lâu hỏng và để luôn có đủ nguồn thức ăn cho vật nuôi.
*Các cách dự trữ: làm khô, ủ xanh
Câu 6
Gồm các loại thức ăn như: Rau, cỏ, rơm, rạ, củ, quả, thân lá cây ngô, cây họ đậu…
Thức ăn động vật
Được chế biến từ nguồn nguyên liệu động vật để chăn nuôi như: bột cá, bột tôm, bột thịt,bột xương… có nhiều Protein, khoáng và Vitamin
Thức ăn khoáng
Thức ăn dưới dạng muối không độc, chứa canxi, phốt pho, nari, clo, Fe, Cu …để cung cấp chất khoáng cho vật nuôi.
Thức ăn vật nuôi
Nước
Chất khô
Protein
Lipit
Gluxit
Khoáng và Vitamin
Câu 7
- Sau khi được vật nuôi tiêu hóa, các chất dinh dưỡng trong thức ăn được cơ thể hấp thụ để tạo ra sản phẩm cho chăn nuôi như thịt trứng sữa, sừng, lông, da và cung cấp năng lượng làm việc cho vật nuôi
- Qua đường tiêu hóa các thành phần dinh dưỡng được biến đổi thành các chất dinh dưỡng đơn giản, để vật nuôi dễ hấp thụ. Cụ thể: nước và vitaminđược hấp thụ thẳng qua vách rụt vào máu. Protein, lipit, gluxit, muối khoáng lần lược biến đổi thành axit amin, glyxerin và axit béo, đường đơn, I-on khoáng
Câu 8
1, Thức ăn có nguồn gốc từ thực vật.
2, Thức ăn có nguồn gốc từ động vật.
3, Thức ăn có nguồn gốv từ vi sinh vật.
4, Thức ăn có nguồn gốc từ chất khoáng.
C4:
- Chế biến thức ăn:
+ Tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng, dễ tiêu hoá.
+ Giảm khối lượng, giảm độ thô cứng.
+ Loại trừ chất độc hại.
C4:
Một số phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi:
- Nghiền nhỏ: đối với thức ăn dạng hạt.
- Cắt ngắn: dùng cho thức ăn thô xanh.
- Hấp, nấu (dùng nhiệt): đối với thức ăn có chất độc hại, khó tiêu
- Lên men, đường hóa: dùng cho thức ăn dàu tinh bột.
- Tạo thức ăn hỗn hợp: trộn nhiều loại thức ăn đã qua xử lí
C6:
Gồm các loại thức ăn như: Rau, cỏ, rơm, rạ, củ, quả, thân lá cây ngô, cây họ đậu...
-Thức ăn động vật:
Được chế biến từ nguồn nguyên liệu động vật để chăn nuôi như: bột cá, bột tôm, bột thịt,bột xương... có nhiều Protein, khoáng và Vitamin
-Thức ăn khoáng
Thức ăn dưới dạng muối không độc, chứa canxi, phốt pho, nari, clo, Fe, Cu ...để cung cấp chất khoáng cho vật nuôi.
-Thức ăn vật nuôi
Nước
Chất khô
Protein
Lipit
Gluxit
Khoáng và Vitamin
C7: - Sau khi được vật nuôi tiêu hóa, các chất dinh dưỡng trong thức ăn được cơ thể hấp thụ để tạo ra sản phẩm cho chăn nuôi như thịt trứng sữa, sừng, lông, da và cung cấp năng lượng làm việc cho vật nuôi
- Qua đường tiêu hóa các thành phần dinh dưỡng được biến đổi thành các chất dinh dưỡng đơn giản, để vật nuôi dễ hấp thụ. Cụ thể: nước và vitaminđược hấp thụ thẳng qua vách rụt vào máu. Protein, lipit, gluxit, muối khoáng lần lược biến đổi thành axit amin, glyxerin và axit béo, đường đơn, I-on khoáng
C9:
Cách tính theo công thức sau: Trọng lượng (kg) = (VN) 2 x DTx 87,5