Lời giải:
$(x+2)(x^2-2x+4)-(x+1)^3=x^3+2^3-(x^3+3x^2+3x+1)$
$=x^3+8-x^3-3x^2-3x-1=-3x^2-3x+7$
P/s: Bạn lưu ý lần sau ghi đầy đủ yêu cầu của đề bài.
Lời giải:
$(x+2)(x^2-2x+4)-(x+1)^3=x^3+2^3-(x^3+3x^2+3x+1)$
$=x^3+8-x^3-3x^2-3x-1=-3x^2-3x+7$
P/s: Bạn lưu ý lần sau ghi đầy đủ yêu cầu của đề bài.
Tìm x biết:
a, 6x.( x-5) - ( 2x+7).( 3x-2)=0
b, ( 8x+3).x - (4x+1).( 2x-7) = 5
c, ( 2x-3).( 2x+3) - x.(4x+1) = 1
Bài 1: Rút gọn các biểu thức sau:
a, A = (x-2).(2x-1) - 2x (x+3)
b, B = (3x-2).(2x+1) - (6x-1).(x+2)
c, C = 6x.(2x+3) - (4x-1).(3x-2)
d, D = (2x+3).(5x-2)+(x+4).(2x-1) - 6x.(2x-3)
Bài 2: Chứng tỏ rằng các đa thức không phụ thuộc vào biến.
a, 2x(3x-5).(x+11) - 3x.(2x+3).(x+7)
b, (x2+5x-6).(x-1) - (x+2).(x2-x+1) - x(3x-10)
c, (x2+x+1).(x-1) - x2(x+1) + x2 - 5
Bài 1: Áp dụng những hằng đẳng thức để tìm x
a) -(x+3)(x-4)+(x+1)(x-1)=10
b) (2x-1)(x-2)-(x+3)(2x-7)=3
c) (x-5)(4-x)-(x-1)(x+3)=-2x
d) 3(x+7)(x-7)-(x-1)(3x+2)=13
e) 5(x-3)(x-7)-(5x+1)(x-2)=8
f) (3x-4)(x-2)=3x(x-9)-10
g) 5x(x-3)=(x-2)(5x-1)-5
h) 6(x-3)(x-4)-6x(x-2)=4
i) (x-2)(x+3)-(x+4)(x-7)=5-x
k) (4x-5)(x+1)-4(x-1)(x+1)=7
l) (3x-4)(x-2)=3x(x-9)-3
Bài 2. Thực hiện phép nhân:
a. 3x(4x - 3) - (2x -1)(6x + 5)
b. 4x(3x2 - x) - (2x + 3)(6x2 - 3x + 1)
c. (x - 2)(1x + 2)(x + 4)
Bài 3. Chứng ming rằng:
a. (x - y)(x + y) = x2 - y2 b. (x + y)2 = x2 + 2xy + y2
c. (x - y)2 = x2 - 2xy + y2 d. (x + y)(x2 - xy + y2 ) = x3 + y3
e. (x - y)(x3 + x2 y + xy2 + y3 ) = x4 - y4
Bài 4. Tìm x biết:
a. 3(2x - 3) + 2(2 - x) = -3 b. 2x(x2 - 2) + x2 (1 - 2x) - x2 = -12
c. 3x(2x + 3) - (2x + 5)(3x - 2) = 8 d. 4x(x -1) - 3(x2 - 5) - x2 = (x - 3) - (x + 4)
e. 2(3x -1)(2x + 5) - 6(2x -1)(x + 2) = -6
Bài 5. Chứng minh rằng giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào x:
a. A = 2x(x -1) - x(2x + 1) - (3 - 3x) b. B = 2x(x - 3) - (2x - 2)(x - 2)
c. C = (3x - 5)(2x +11) - (2x + 3)(3x + 7) d. D = (2x +11)(3x - 5) - (2x + 3)(3x + 7)
Bài 6. Chứng minh rằng giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào y:
P = (2x - y)(4x2 + 2xy + y2 ) + y3
các bạn ơi giúp mình nha
* Dạng toán về phép chia đa thức
Bài 9.Làm phép chia:
a. 3x3y2: x2 b. (x5+ 4x3–6x2) : 4x2 c.(x3–8) : (x2+ 2x + 4) d. (3x2–6x): (2 –x) e.(x3+ 2x2–2x –1) : (x2+ 3x + 1)
Bài 10: Làm tính chia
1. (x3–3x2+ x –3) : (x –3) 2. (2x4–5x2+ x3–3 –3x) : (x2–3) 3. (x –y –z)5: (x –y –z)3 4. (x2+ 2x + x2–4) : (x + 2) 5. (2x3+ 5x2–2x + 3) : (2x2–x + 1) 6. (2x3 –5x2+ 6x –15) : (2x –5)
Bài 11:
1. Tìm n để đa thức x4–x3 + 6x2–x + n chia hết cho đa thức x2–x + 5
2. Tìm n để đa thức 3x3+ 10x2–5 + n chia hết cho đa thức 3x + 1
3*. Tìm tất cả các số nguyên n để 2n2+ n –7 chia hết cho n –2.
Bài 12: Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
1. A = x2–6x + 11 2. B = x2–20x + 101 3. C = x2–4xy + 5y2+ 10x –22y + 28
Bài 13: Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức
1. A = 4x –x2+ 3 2. B = –x2+ 6x –11
Bài 14: CMR
1. a2(a + 1) + 2a(a + 1) chia hết cho 6 với a là số nguyên
2. a(2a –3) –2a(a + 1) chia hết cho 5 với a là số nguyên
3. x2+ 2x + 2 > 0 với mọi x 4. x2–x + 1 > 0 với mọi x 5. –x2+ 4x –5 < 0 với mọi x
Chương II
* Dạng toán rút gọn phân thức
Bài 1.Rút gọn phân thức:a. 3x(1 - x)/2(x-1) b.6x^2y^2/8xy^5 c3(x-y)(x-z)^2/6(x-y)(x-z)
Bài 2: Rút gọn các phân thức sau:a)x^2-16/4x-x^2(x khác 0,x khác 4) b)x^2+4x+3/2x+6(x khác -3) c) 15x(x+y)^3/5y(x+y)^2(y+(x+y) khác 0). d)5(x-y)-3(y-x)/10(10(x-y)(x khác y) 2x+2y+5x+5y/2x+2y-5x-5y(x khác -y) f)15x(x+y)^3/5y(x+y)^2(x khác y,y khác 0)
Bài 3: Rút gọn, rồi tính giá trị các phân thức sau:
a) A=(2x^2+2x)(x-2)^2/(x^3-4x)(x+1) với x=1/2 b)B=x^3-x^2y+xy2/x^3+y^3 với x=-5,y=10
Bài 4;Rút gọn các phân thức sau:
a) (a+b)^/a+b+c b) a^2+b^2-c^2+2ab/a^2-b^2+c^2+2ac c) 2x^3-7x^2-12x+45/3x^3-19x^2+33x-9
tìm x biết
a) 2x.(x+1) -x2.(x+2) +x3-x+4=0
b)4x. (3x+2) -6x (2x+5) +21(x-1) =0
c) 5x.(12x+7) -3x.(2x-5)=-100
d) x.(x-1) -x2+2x=5
e) 2x3.(2x-3) -x2(4x2-6x+2)=0
giúp với ạ tối nay mình phải nạp bài rồi
a) 9x2-49=0
b) (x+3)(x2-3x+9)-x(x-1)(x+1)-27=0
c) (x-1)(x+2)-x-2=0
d) x(3x+2)+(x+1)2-(2x-5)(2x+5)=0
e) (4x+1)(x-2)-(2x-3)(2x-1)=7
Em cần gấp mong mọi người giúp đỡ
Bài 1 : Rút gọn
A= 3(x-1)2-(x+1)2+2(x-3)(x+3)-(2x+3)2-(5-20x)
B= 5x(x-7)(x+7)-x(2x-1)2-(x3+4x2-246x)-175
C= -2x(3x+2)2+(4x+1)2+2(x3+8x+3x-2)-(5-x)
D= (5x-2)2-(6x+1)2+11(x-2)(x+2)-16(3-2x)
E= 4x(x+3)-(x-5)2-3(x+1)2+(2x+2)2-(4x+5)
F= (2x-3)(x+2)(x-2)-2(x+3)-(x+4)3+(x-3)(x2+3x+9)+9x2+110x
a) x2(x - 5) + 5 - x = 0; b) 3x4 - 9x3 = -9x2 + 27x;
c) x2(x + 8) + x2 = -8x; d) (x + 3)(x2 -3x + 5) = x2 + 3x.
e) 3x(x - 1) + x - 1 = 0;
f) (x - 2)(x2 + 2x + 7) + 2(x2 - 4) - 5(x - 2) = 0;
g) (2x - 1)2 - 25 = 0;
h) x3 + 27 + (x + 3)(x - 9) = 0.
i)8x3 - 50x = 0; k) 2(x + 3)-x2 - 3x = 0;
m)6x2 - 15x - (2x - 5)(2x + 5) =
1. Tìm x:
3(2x-1)(3x-1) - (2x-3)(9x-1) = 0
2(5x-8) - 3(4x-5) = 4(3x-4) +10
(3x+2)(2x+9) - (x+2)(6x+1)
VD: 3(2x-1) = 3 nhân (2 nhân x trừ 1)
2. Chứng minh: (x+9)(x+b) = x^2 + (a+b)x + ab
pls help :(