1:thụ phấn là gì
2:Thụ tinh là gì ? Quả và hạt được tạo thành như thế nào
3:Có mấy loại quả chính đặc điểm của mỗi loại và lấy ví dụ
4:có mấy cách phát tán của quả và hạt đặc điểm của mỗi cách lấy ví dụ
5:So sánh mức độ tiến hóa của dương xỉ , rêu , tảo , hạt trần , hạt kín( cơ quan sinh dưỡng , cơ quan sinh sản)
1/ Thụ phấn là là quá trình chuyển những hạt phấn (còn gọi là bào tử đực) tới lá noãn, cấu trúc chứa noãn (còn gọi là bào tử cái).
2/ Thụ tinh là quá trình kết hợp giữa tế bào sinh dục đực và tế bào sinh dục cái tạo thành hợp tử
-Quả do bầu nhụy sinh trưởng chuyển hóa thành.
-Hạt do noãn thụ tinh phát triển thành.
3/ Có 2 loại quả chính:+Quả khô
+Quả thịt
Đặc điểm:+Quả khô: khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng
+Quả thịt: khi chín thì mềm ,vỏ dày, chứa đầy thịt quả
VD: +Quả khô: , hạt dẻ, quả chò, quả phượng, , quả chi chi, hạt thông,...
+Quả thịt: Xoài, táo, đu đủ, quả mơ, cà chua, quả chanh, quả cam, dưa hấu,...
4/Có 3 cách phát tán: phát tán nhờ gió, nhờ động vật, tự phát tán.
Đặc điểm:+phát tán nhờ gió: có lông, có cánh để nhờ gió chuyển đi.(quả chò, quả bồ công anh, quả trâm bầu, hạt hoa sữa,...)
+nhờ động vật:có gai hoặc có móc để bám vào cơ thể động vật.(quả ké đầu ngựa , hạt thông ,...)
+tự phát tán: khi chín vỏ quả tự nứt để bắn hạt đi xa.( đậu bắp, quả cải, đậu,...)
5/ (câu này tớ bí zồi !...)
1:Thụ phấn là một bước rất quan trọng trong quá trình sinh sản ở thực vật có hạt; là quá trình chuyển những hạt phấn (còn gọi là bào tử đực) tới lá noãn, cấu trúc chứa noãn (còn gọi là bào tử cái).
2: +là quá trình giao tử đực (tinh trùng) kết hợp vs giao tử cái (trứng) tạo thành hợp tử
+ quả do bầu nhụy biến đổi thành, hạt do noãn phát triển thành.
3:
1. Thụ phấn là hiện tượng hạt phấn tiếp xúc với đầu nhụy
2.
- Thụ tinh là hiện tượng tế bào sinh dục đực ( tinh trùng ) của
hạt phấn kết hợp với tế bào sinh dục cái ( trứng ) có trong noãn tạo
thành một tế bào mới gọi là hợp tử.
- Sau khi thụ tinh, hợp tử phát triển thành phôi. Noãn phát triển thành
hạt chứa phôi. Bầu phát triển thành quả chứa hạt.
3. Có hai loại quả chính :
+ Quả khô : Khi chín thì vỏ khô, cứng và mỏng. Có hai loại quả khô:
quả khô nẻ và quả khô không nẻ.
VD : củ lạc, hạt dẻ, quả cải,...
+ Quả thịt : Khi chín thì mềm, vỏ dày chứa đầy thịt quả. Quả gồm
toàn thịt gọi lag quả mọng, quả có hạch cứng bọc lấy hạt gọi là quả hạch.
VD : quả xoài, quả chanh, quả mơ,...
4. Có 4 cách phát tán của quả và hạt
+ Phát tán nhờ gió : thường có cánh, lông mọc xung quanh
VD : quả chò, quả trâm bầu, hạt hoa sữa,...
+ Phát tán nhờ động vật : thường có gai nhọn
VD : quả ké đầu ngựa, quả cây xấu hổ,...
+ Tự phát tán : thường mọc theo từng chùm, bên ngoài là vỏ
chứa hạt bên trong
VD : quả cải, quả chi chi , quả đậu bắp,...
+ Phát tán nhờ con người
VD: ổi, mít, nho,...
1. Thụ phấn là hiện tượng hạt phấn tiếp xúc với đầu nhụy.
2. Thụ tinh là sự kết hợp tế bào sinh dục đực với tế bào sinh dục cái tạo thành hợp tử.
+ Quả do bầu nhụy sinh trưởng dày lê chuyển hóa thành. Quả được hình thành không qua thụ tinh noãn gọi là quả đơn tính.
+ Hạt do noãn được thụ tinh phát triển thành. Hạt chứa phôi và có nội nhũ hoặc không có nội nhũ.
3. Có 2 loại quả chính:
+ Quả khô: khi chín vỏ quả khô, cứng và mỏng.
VD: quả cải, quả chò, quả đậu, quả thìa là, ...
+ Quả thịt: khi chín thì mềm, vỏ quả dày và chứa đầy thịt quả.
VD: quả cà chua, quả xoài, quả táo, ....
4. Có 3 cách phát tán của quả và hạt.
* Nhờ gió: quả có cánh hoặc túm lông nhẹ.
VD: quả chò, quả bồ công anh, quả trâm bầu, quả hoa sữa,...
* Nhờ động vật: quả có vị thơm ngọt, hạt vỏ cứng, quả có nhiều gai bám.
VD: quả ké đầu ngựa, quả thông, quả xấu hổ, ....
* Tự phát tán: Vỏ quả tự nứt, để hạt tung ra ngoài.
VD: quả cải, quả chi chi, quả đậu bắp, ...
1.thụ phấn là hiện tượng hạt phấn tiếp xúc với nhụy.
2.thụ tinh là hiện tượng tế bào sinh dục đực (tinh trùng) của hạt phấn kết hợp với tế bào sinh dục cái (trứng) trong noãn =>tế bào mới gọi là hợp tử.
-quả do bầu nhụy sinh trưởng chuyển hóa thành.
hạt do noãn thụ tinh phát triển thành.
3.-các quả khô
đặc điểm :
khi chín vỏ quả khô,cứng, mỏng.
có 2 loại
+quả khô nẻ
+quả khô không nẻ
-các quả thịt
đặc điểm
+khi chín thì mềm,vỏ dày,chứa đầy thịt quả
có 2 loại
+quả mọng
+quả hạch
dựa vào đặc điểm vỏ của quả có thể chia các quả thành 2 nhóm:quả thịt và quả khô.
vd quả khô:hạt dẻ, quả chò,...
vd quả thịt:xoài,đu đủ,cam,...
4.có 3 cách :
+nhờ gió
+nhờ động vật
+tự phát tán
đặt điểm:
-phát tán nhờ gió:có cánh hoặc túm lông nhẹ.
-phát tán nhờ đv:quả có hương thơm,vị ngọt.Hạt có vỏ cứng hoặc nhiều gai hoặc lông dính.
-tự phát tán:quả có khả năng tự tách ra (quả khô nẻ)
vd phát tán nhờ gió:quả chò,quả bồ công anh,quả trâm bầu,hạt hoa sữa,...
vd phát tán nhờ đv:quả ké đầu ngựa,hạt thông,quả cây xấu hổ,...
vd tự phát tán:quả cải,quả chi chi,quả đậu bắp,...
5.ummm...câu này tớ botay.com rùi .hj thông cảm nhoa.