2,- Ngâm rau vào nước muối (dung dịch Natri Clorua) là nhằm để loại bỏ một số vi khuẩn có hại tồn tại trên rau. Nước muối có tác dụng diệt khuẩn vì nước muối mặn làm cho nước bị thẩm thấu ra khỏi các tế bào của vi khuẩn, vi khuẩn chết vì mất nước.
Tế bào của rau sau khi ngâm cũng bị mất đi một lượng nước nhất định nên rau sau khi ngâm nước muối sẽ hơi bị mềm và không còn tươi như lúc ban đầu (thực tế là hơi xanh hơn).
- Trong sữa chua không phải ít vi khuẩn mà là ít vi khuẩn có hại. Trong sữa chua tồn tại nhiều chủng vi khuẩn có lợi cho sức khỏe con người, sự phát triển của các loại vi khuẩn này đồng thời ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn có hại. Mặt khác, trong sữa chua có chất kháng sinh gọi là lactocidine, có khả năng chống lại các virut, đề kháng với các bệnh do virut gây ra.
- Làm lạnh giúp bảo quản thức ăn bằng cách làm chậm sự phát triển và sinh sôi của vi sinh vật cũng như các phản ứng của enzym gây thối rữa thực phẩm (hầu hết các vi sinh vật và các enzim đều bị ức chế sự phát triển trong môi trường có nhiệt độ thấp) vì vậy thức ăn để trong tủ lạnh thì bảo quản lâu hơn ở bên ngoài.
3,
Áp suất thẩm thấu là lực gây dịch chuyển dung môi vào dung dịch -> dung dịch có nồng độ càng cao thì áp suất thẩm thấu càng lớn.Khi bón quá nhiều phân đạm làm nồng động chất tan trong đất tăng cao -> áp suất thẩm thấu của đất tăng cao hơn trong cây -> cây không hút được nước -> chết.