Câu hỏi:
1.phân biệt và cho ví dụ về các loại quả.
Trả lời: Có hai loại quả chính: quả khô và quả thịt.- Qủa khô gồm quả khô nẻ và quả khô không nẻ: Vỏ khô, cứng và mỏng.
+ Qủa khô nẻ: Khi chín vỏ quả tự nẻ ra.
Ví dụ: đỗ đen, đỗ xanh, quả cải, quả bông, quả điệp,..
+ Qủa khô không nẻ: Khi chín vỏ quả không tự nẻ ra được.
Ví dụ: Qủa me, quả chò, quả lạc, quả thìa là,...
- Qủa thịt : khi chín mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả. Gồm quả hạch và quả mọng.
+ Qủa hạch: Qủa có hạch cứng bọc lấy hạt.
Ví dụ: Qủa táo, quả cóc, quả mơ, quả xoài,..
+ Qủa mọng: Khi chín gồm toàn thịt quả.
Ví dụ: Qủa đu đủ, quả cà chua, quả chuối.
Câu hỏi:
2. Vai trò của cây xanh trong việc điều hòa khí hậu.
Trả lời:
Trong quá trình quang hợp, thực vật lấy vào khí cacbônic và Nhả ra khí ôxi; nhưng trong quá trình hô hấp thì ngược lại. Do đó thực vật có vai trò giữ cân bằng các khí này trong không khí. Nhờ tác dụng cản bớt ánh sáng và tốc độ gió, thực vật có vai trò quan trọng trong việc điều hoà khí hậu, tăng lượng mưa của khu vực.
Những nơi có nhiều cây cối như ở vùng rừng thường có không khí trong lành vì lá cây có tác dụng ngăn bụi, diệt một số vi khuẩn, giảm ô nhiễm môi trường.
1. Dựa vào đặc điểm hình thái của vỏ quả để phân biệt quả khô (khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng) và quả thịt (khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quá).
Ví dụ, 3 loại quả khô là: quả lúa (hạt lúa), quả thầu dầu, quả cải và 3 loại quả thịt là: quả cà chua, quả xoài, quả táo...
2.Sự có mặt của thực vật có ảnh hưởng đến môi trường: nhờ tác dụng cản bớt ánh sáng và tốc độ, thực vật có vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, tăng lượng mưa của khu vực.