Bài 3: Một số tính chất của đất trồng

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Matsumi

1. Thành phần cơ giới của đất ?

2. Thế nào là độ chua, độ kiềm của đất ?

3. Khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng của đất ?

Huyền Anh Lê
18 tháng 10 2018 lúc 16:21

1 ) Thành phần cơ giới của đất là tỉ lệ các hạt sét, limon và cát trong đất. Dựa vào thành phần cơ giới của đất mà người ta chia làm các loại:
- Đất cát (85% hạt cát, 10% limon, 5% sét)
- Đất thịt (45% hạt cát, 40% limon, 15% sét)
- Đất sét (25% hạt cát, 30% limon, 45% sét)
và 1 số loại đất có tính chất trung gian giữa các loại đất này như: đất cát pha, đất thịt nhẹ,...

2) - Độ chua, độ kiềm của đất được đo bằng độ pH. Đất thường có trị số pH từ 3 đến 9. Căn cứ vào trị số pH người ta chia đất thành:

+ Đất có độ pH <6,5 là đất chua
+ Đất có độ pH bằng 6,6->7,5 là đất trung tính
+ Đất có độ pH lớn hơn 7,5 là đất kiềm

3) - Có 3 loại đất chính: đất cát, đất thịt, đất sét. Ngoài ra còn các loại khác như: đất cát pha, đất thịt nhẹ, .....

- Khả năng giữ chất dinh dưỡng và nước:

+ Tốt nhất là đất sét kế đến là đất thịt và cuối cùng là đất cát