hai câu sau được liên kết với nhau bằng cách nào:"Cây rơm dâng dần thịt mình cho lửa đỏ hồng căn bếp,cho bữa ăn rét mướt của trâu bò.Vậy mà nó vẫn nồng nàn hương vị và đầy đủ sự ấm áp của quê nhà
Viết đoạn văn từ 3 đến 5 câu tả ngoại hình một người bạn của em, trong đoạn văn có ít nhất một câu ghép. Cho biết các vế trong câu ghép được nối với nhau bằng cách nào.
Trong những câu dưới đây, câu nào là câu ghép ? Các vế câu ghép được nối với nhau bằng cách nào?
Tôi ngắt một chiếc lá sòi đỏ thắm thả xuống dòng nước. Một chú nhái bén tí xíu như đã phục sẵn từ bao giờ nhảy phóc lên ngồi chễm chệ trên đó. Chiếc lá thoáng tròng trành, chú nhái bén loay hoay cố giữ thăng bằng rồi chiếc thuyền đỏ thắm lặng lẽ xuôi dòng.
TRẦN HOÀI DƯƠNG
Trong những câu dưới đây, câu nào là câu ghép ? Các vế câu ghép được nối với nhau bằng cách nào?
Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước.
HỒ CHÍ MINH
Trong những câu dưới đây, câu nào là câu ghép ? Các vế câu ghép được nối với nhau bằng cách nào?
Anh bắt lấy thỏi thép hồng như bắt lấy một con cá sống. Dưới những nhát búa hăm hở của anh, con cá lừa ấy vùng vẫy, quằn quại, giãy lên đành đạch. Nó nghiến răng ken két, nó cưỡng lại anh, nó khống chịu khuất phục.
Theo NGUYÊN NGỌC
ghi lại 3 thành ngữ hoặc tục ngữ có cặp từ trái nghĩa
Từ "cánh" trong câu: "Mùa xuân, những cánh én lại bay về." được dùng theo nghĩa gốc hay nghĩa chuyển.
Bài 1: Dùng dấu / để tách các vế trong mỗi câu ghép sau.
a)Chẳng những bạn Na/thức khuya để học bài/mà bạn ấy/còn dậy sớm
nấu cơm sáng cho cả nhà.
b) Vì năm mới sắp đến nên bố mẹ tôi/phải chuẩn bị nhiều thứ cho gia đình.
c) Nếu tôi có một điều ước thì tôi sẽ ước Covid biến mất hoàn toàn.
d) Dù cô giáo đã nhắc nhở nhiều lần nhưng vài bạn lớp tôi vẫn lười như vậy.
Mọi người có ai biết làm cái này không vậy ạ?