tìm kiểu gen và kiểu hình của P và F1 trong các phép lai sau:
a. thỏ đực lông trắng x thỏ cái=> f1: 1 lông đen: 1 lông trắng
b. thỏ đực x thỏ cái lông trắng => F1: toàn thỏ lông đen
c. thỏ đực x thỏ cái => F1: 3 lông đen: 1 lông trắng
biết lông đen trội hoàn toàn so với lông trắng
mk cần biện luận để xác định đây là liên kết với giới tính hay phân li độc lập!!!
tìm kiểu gen và kiểu hình của P và F1 trong các phép lai sau:
a. thỏ đực lông trắng x thỏ cái=> f1: 1 lông đen: 1 lông trắng
b. thỏ đực x thỏ cái lông trắng => F1: toàn thỏ lông đen
c. thỏ đực x thỏ cái => F1: 3 lông đen: 1 lông trắng
biết lông đen trội hoàn toàn so với lông trắng
gen B có chiều dài 4080 và có 3150 liên kết hidro.
1. tính số nu từng loại của gen B 2. giả sử gen B bị đột biến mất 3 cặp nu thành gen b làm cho gen b ít hơn gen B 6 liên kết hidro a, tính số nu từng loại của gen b b, chuooic polipetit do gen b hình thành có gì khác so với chuỗi polipeptit do gen B quy định? biết đột biến ko liên quan tới bộ 3 mở đầu và bộ 3 kết thúc.
ở dậu Hà Lan, tính trạng chiều cao thân do một cặp gen qui định. Đem gieo các hat đậu Hà Lan thân cao thu đưoc các cây (P). Cho các cây (P) tự thu phấn nghiêm ngặt, thế hệ F, thu được 80% hạt thân cao và 20% hạt thân thấp. Biết rằng không có đột biên xảy ra.
a) hãy xác định tỷ lệ mỗi loại kiểu gen ở thế hệ P.
b) Cho các cây thân cao thuần chủng lai với các cây thân thấp.Xác định ti lệ kiêu gen,ti lệ kiểu hình của các hạt trên cây F1?
Ở một loài, trong quá trình phát sinh giao tử nếu có trao đổi chéo tại một điểm trên một cặp nhiễm sắc thể tương đồng thì số loại giao tử tối đa đã có thể đạt được là 32.
Hãy xác định tên của loài đó.
a) Trong vùng sinh sản của ống dẫn sinh dục của một cá thể đực thuộc loài nói trên có một số tế bào sinh dục sơ khai đều nguyên phân 5 lần liên tiếp. Có 87,5% tế bào con tạo ra được chuyển sang vùng chín trở thành tế bào sinh tinh. Trong số các tinh trùng tạo ra chỉ có 25% số tinh trùng chứa X và 12,5% số tinh trùng chứa Y thụ tinh tạo ra tổng số 168 hợp tử.
Tính số tế bào sinh dục đực sơ khai đã phát sinh ra các loại tinh trùng nói trên và số nhiễm sắc thể môi trường cung cấp cho quá trình phát sinh đó.
b/ Cho biết hiệu suất thụ tinh của trứng là 75%. Tất cả các trứng được tạo ra phát sinh từ 14 tế bào sinh dục sơ khai cái và tất cả các tế bào con được tạo ra ở vùng sinh sản đều trở thành tế bào sinh trứng.
Xác định số lần nguyên phân của của mỗi tế bào sinh dục sơ khai cái và số cá thể đực, số cá thể cái tạo ra được nếu tỉ lệ nở của số hợp tử XX là 25%, của XY là 50%.
2 phân tử mARN đc sao từ 2 gen trong 1 vi khuẩn A.
Phân tử mARN thứ nhất có U=2G và A-X=300 ribo. Phân tử thứ 2 có X=40%, U=30% số ribo của phân tử. Hai gen sao ra các phân tử mARN này đều có L=5100 A. gen thứ nhất có hiệu số giữa G và 1 laọi nu # là 10% số nu của gen. Tổng số nu loại A của 2 gen này là 16501/ Tính số lượng mỗi loại nu môi trường nội bài cung cấp để tạo nên các gen này trong các vi khuẩn mới đc sinh ra.Biết vi khuẩn chứa gen này nguyên phân bình thường 2 lần liên tiếp
2/Tính số lượng mỗi loại nu trong mỗi phân tử mARN trên?
Cho 2 giống đạu hà lan , than cao trội hoàn toàn so với thân thấp, với các dụng cụ đầy đủ
a. thiết kế các bước tự thụ phấn nhân tạo cho 2 dòng đậu trên. cho biết tại sao phải tiến hành theo nguyên tắc đó
b. khi đổi vai trò cây bố mẹ cho nhau. dự đoán kết quả kiẻu hình ở F1 có gì khác nhau? viết SĐL minh họa. giải thích hợp lí về 2 kết quả này. gọi tên phép lai đã được thực hiện