* Nấm:
- Cách dinh dưỡng: hoại sinh, kí sinh hoặc cộng sinh
- Cách sinh sản: Sinh sản vô tính bằng bào tử
- Vai trò:
+ Nấm có ích: làm thức ăn, làm thuốc, sản xuất rượu, bia, làm men nở bột mì, phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ...
+ Nấm có hại: gây bệnh cho cây trồng làn thiệt hại mùa màng, gây bệnh ở người, làm hỏng thức ăn, đồ uống, đồ dùng,...
*Vi khuẩn:
- Cách dinh dưỡng: dị dưỡng (hoại sinh, kí sinh) hoặc một số ít vi khuẩn có khả năng tự dưỡng
- Cách sinh sản: phân đôi tế bào
- Vai trò:
+ Vi khuẩn có ích: góp phần tạo ra chất hữu cơ nuôi sống thực vật, góp phần hình thành than đá, dầu lửa, bổ sung và cố định lượng đạm cho đất, chế tạo thực phẩm, ứng dụng trong công nghệ inh học và môi trường,...
+ Vi khuẩn có hại: gây bệnh cho động vật, thực vật và con người, làm hỏng thức ăn, làm ô nhiễm môi trường sống,...