Có một lọ chứa dung dịch (dd) NH3 đặc và ba ống nghiệm (đánh số từ 1 đến 3) chứa một trong các dd sau: ZnSO4, AlCl3, Ba(NO3)2.
Nhỏ vài giọt NH3 đặc vào ba ống nghiệm.
Ta thấy ống nghiệm 2 và 3 xuất hiện kết tủa trắng.
Sau đó ta nhỏ tiếp dd NH3 đặc vào trong ống nghiệm 2 và 3. Ta thấy kết tủa ở ống nghiệm 2 tan hết và kết tủa ở ống nghiệm 3 không tan. Xác định hóa chất ban đầu trong mỗi ống nghiệm.
\(\sqrt{-5x^3}\) có nghĩa khi và chỉ khi \(x\le0\)
Hãy viết mở bài phân tích đoạn văn dưới đây:
Đón cháu ngoại, Giả mẫu xót thương trẻ mồ côi
Vũ Thôn quay lại, thấy Trương Như Khuê, người vùng này, là bạn đồng liêu và cũng bị cách chức như mình. Từ ngày bị cách, y về ở nhà. Khi được tin tòa Trung Thư xin cho những người ấy được phục chức, y liền chạy vạy các nơi. Gặp Vũ Thôn, y vội lại chào và báo tin. Vũ Thôn mừng lắm, nói chuyện mấy câu rồi hai người từ giã chia taỵ Lãnh Tử Hưng biết chuyện, vội hiến một kế, bảo Vũ Thôn nhờ Lâm Như Hải nói giúp với Giả Chính ở trong kinh. Vũ Thôn lĩnh ý, từ biệt về nhà, tìm tờ quan báo xem thì quả có thực. Hôm sau hắn đem chuyện đó bàn với Lâm Như Hải. Như Hải nói:
- May quá! Từ khi nhà tôi mất, nhạc mẫu tôi ở Kinh thường lo cháu gái không ai trông nom, có lần đã cho người nhà mang thuyền đến đón. Nhưng vì cháu hãy còn mệt chưa đi được ơn ông dạy cháu bấy lâu, chưa biết lấy gì cảm tạ. Gặp dịp này lẽ nào tôi lại không hết lòng báo đáp. Xin ông cứ yên tâm. Tôi định viết thư nhờ ông anh vợ giúp đỡ, gọi là tỏ chút lòng thành. Trong thư tôi đã nói rõ cả rồi, có phí tổn gì ông cũng đừng nghĩ đến.
(Trích chương 3 tiểu thuyết Hồng lâu mộng của Tào Tuyết Cần)
Hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 100 chữ) phân tích bài thơ sau:
NĂM XƯA
Tối lại bên em dạo bến Hàn
Mai hồng tắm biển ngắm Tua ran…
Nào quên nỗi khổ ngày mưa xối*
Mãi nhớ niềm đau buổi bão tràn**
Ước vọng muôn đời dân hạnh phúc
Mong cầu vạn thuở nước bình an
Miền Trung thế trận nhiều gian khó
Bạc tóc thâu đêm quyết luận bàn***.
(Trần Bá Dũng, sáng tác ngày 26/6/2022)
*Mưa ngập TP Đà Nẵng năm 2005
**Bão Xangsane 2006.
*** Tác giả lúc này đang là chỉ huy 1 đơn vị quân đội làm nhiệm vụ chiến lược đóng quân ở Đà Nẵng.