Nội dung lý thuyết
Các phiên bản khác1. Do you like sticky rice? Bạn có thích xôi không?
→ Yes. I do. Tôi có.
2. When do we traditionally have sticky rice? Khi nào chúng ta dùng xôi theo truyền thống?
→ On the Tet holiday. Vào kỳ nghỉ Tết.
1. Five-coloured sitcky rice is a traditional dish. Xôi 5 màu là một món ăn truyền thống. |
(T) |
2. Five-coloured sticky rice is made with chemiscals. Xôi 5 màu được làm với hóa chất. |
(F) |
3. The colours represent the elements of life. Những màu sắc tượng trưng cho nhưng yếu tố của cuộc sống. |
(T) |
4. These elements create harmony between people. Những yếu tố này tạo nên sự hài hòa giữa con người |
(F) |
5. This rice is only made when there are guests. Xôi này chỉ được làm khi có khách đến thăm. |
(F) |
Click tại đây để nghe:
Audio script:
Five-coloured sticky rice is an important traditional dish of many ethnic minorities in the northern mountainous regions. People call the dish five- coloured sticky rice because it has five colours: red, yellow, green, purple and white. The things that create the colours are not chemicals but natural roots and leaves. The five colours of the dish represent five elements of life according to Vietnamese beliefs: yellow is earth, red is fire, green is plants, white is metal, and purple or black is water. People believe that these five elements create harmony between heaven and earth. Five-coloured sticky rice is usually made and enjoyed at Tet, in festivals and ceremonies, on special occasions, and whenever the family has guests.
Xôi năm màu là một món ăn truyền thống quan trọng của nhiều dân tộc thiểu số ở vùng núi phía Bắc. Người ta gọi là xôi năm màu vì nó có năm màu: đỏ, vàng, xanh lá cây, tím và trắng. Những thứ tạo ra màu sắc không phải là hóa chất mà là rễ tự nhiên và lá. Năm màu sắc của món ăn đại diện cho năm yếu tố của cuộc sống theo niềm tin của người Việt Nam: màu vàng là trái đất, màu đỏ là lửa, màu xanh lá cây là cây cối, màu trắng là kim loại, và màu tím hoặc đen là nước. Mọi người tin rằng năm yếu tố này tạo ra sự hòa hợp giữa trời và đất. xôi năm màu thường được làm ở Tết, trong các lễ hội và lễ hội, vào các dịp đặc biệt, và bất cứ khi nào gia đình có khách.
Đọc những ghi chú về cách làm xôi màu vàng.
Ingredients:
Notes:
Dịch:
Thành phần:
Ghi chú:
Thay đổi thành những bước nậu để trình bày cho khách nước ngoài cách làm xôi vàng.
Organising your ideas
Introducing your dish
Signposting the cooking steps
Giving advice
Concluding
Example:
Mẫu:
This delicious dish is very easy to make. Món ăn ngon này rất dễ làm.
First you need to soak sticky rice with water in more than 5 hours. Đầu tiên bạn ngâm gạo nếp với nước trong hơn 5 giờ (tiếng).
Next you mix rice well with tumeric extract and wait for 10 minutes. Kế đến bạn trộn nếp với tinh chất nghệ đảo đều và chờ trong 10 phút.
After that you add coconut and salt and mix well. Sau đó, bạn thêm dừa và muối vào trộn đều.
Finally, you steam them in 30 minutes and check cooked. Cuối cùng bạn đun chúng trong 30 phút và kiểm tra độ chín.
Remember to serve it hot. Nhớ dùng khi nóng.