Nội dung lý thuyết
Các phiên bản khácBài 15: Thực hành làm xirô quả
Một số loại quả (táo, quất, mơ…) đã rửa sạch.
Đường trắng.
Lọ thủy tinh hoặc keo hũ nhựa có nắp đậy rửa sạch, lau khô.
Một số loại quả ( táo, quất, chanh, mơ, nho, …) làm xiro.
Chú ý: Để xiro đậm đà có thể cho thêm chút muối ăn, tùy khẩu vị người sử dụng có thể thay đội lượng đường
Bước 1:
Quả tươi ngon được lựa chọn cẩn thận, loại bỏ những quả bị giập, bị sâu bệnh. bỏ cuống, Rửa sạch quả và để ráo nước.
Một số quả cần sơ chế hoặc gọt vỏ, xắt lát ( thơm, xoài, sấu…)
Bước 2:
Xếp quả vào lọ, cứ 1 lớp quả, 1 lớp đường
Tỷ lệ: 1kg quả cần 1.5kg đường
Chú ý dành 1 phần đường phủ kín lớp quả trên cùng nhằm hạn chế sự lây nhiễm của vi sinh vật. Sau đó đậy lọ thật kín
Bước 3:
Sau 20 – 30 ngày nước quả được chiết ra tạo thành xi rô.
Gạn dịch chiết vào lọ thủy tinh sạch khác để tiện sử dụng.
Thực hành: Chế biến xi rô từ quả chanh
Nguyên liệu
Chanh đào: 2 kg
Mật ong chuẩn: 2 lít
Đường phèn: 1,4 kg
Cách làm:
Bước 1: Chanh đào sau khi mua về nên chế biến ngay vì càng để lâu lượng tinh dầu trên vỏ chanh sẽ bị hao hụt, sau khi ngâm hiệu quả trị ho sẽ kém đi. Rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt ra cho ráo nước và để chanh thật khô.
Bước 2: Đường phèn dùng chày đập vụn. Tùy vào mục đích sử dụng có thể chọn cách ngâm chanh nguyên quả, bổ đôi hay thái lát. Lần lượt xếp 1 lớp chanh đào vào lọ rồi rải 1 lớp đường phèn lên trên...
Bước 3: Dùng vỉ, que tre hoặc dụng cụ nào đó gài lên miệng lọ để chèn, tránh việc chanh nổi lên và bị thối hỏng.
Bước 4: Rót mật ong vào, lưu ý là không nên rót mật quá đầy, cần giữ khoảng cách với nắp cho chanh có không khí để lên men.
Vài ngày đầu chanh sẽ bị sủi bọt, đừng quá lo lắng hiện tượng đó hoàn toàn bình thường. Chỉ cần dùng thìa sạch hớt bỏ váng đi là được.
Như tên tiêu đề của bài Thực hành làm xirô quả, sau khi học xong bài này các em cần nắm vững các nội dung trọng tâm sau:
Biết cách làm và làm được xi rô từ một số loại quả.
Có ý thức kỉ luật, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn lao động.