* Nấm có ích:
– Đối với tự nhiên: Phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ.
Vd: Các nấm hiển vi trong đất.
– Đối với con người:
+ Sản xuất rượu, bia, chế biến một số thực phẩm, làm men nở bột mì…Vd: nấm men.
+ Làm thức ăn, làm thuốc. Vd: men bia, nấm linh
* Nấm có hại:
– Nấm kí sinh gây bệnh cho thực vật (vd: nấm von sống bám trên than lúa) và con người (vd: bệnh hắc lào, nước ăn tay chân…).
– Nấm mốc làm hỏng thức ăn, đồ dùng…
– Nấm gây ngộ độc cho người. Vd: nấm độc đỏ, nấm đọc đen….
Trả lời:
* Nấm có ích:
– Đối với tự nhiên: Phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ.
Vd: Các nấm hiển vi trong đất.
– Đối với con người:
+ Sản xuất rượu, bia, chế biến một số thực phẩm, làm men nở bột mì…Vd: nấm men.
+ Làm thức ăn, làm thuốc. Vd: men bia, nấm linh
* Nấm có hại:
– Nấm kí sinh gây bệnh cho thực vật (vd: nấm von sống bám trên than lúa) và con người (vd: bệnh hắc lào, nước ăn tay chân…).
– Nấm mốc làm hỏng thức ăn, đồ dùng…
– Nấm gây ngộ độc cho người. Vd: nấm độc đỏ, nấm đọc đen….
Trả lời:
* Nấm có ích:
– Đối với tự nhiên: Phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ.
Vd: Các nấm hiển vi trong đất.
– Đối với con người:
+ Sản xuất rượu, bia, chế biến một số thực phẩm, làm men nở bột mì…Vd: nấm men.
+ Làm thức ăn, làm thuốc. Vd: men bia, nấm linh
* Nấm có hại:
– Nấm kí sinh gây bệnh cho thực vật (vd: nấm von sống bám trên than lúa) và con người (vd: bệnh hắc lào, nước ăn tay chân…).
– Nấm mốc làm hỏng thức ăn, đồ dùng…
– Nấm gây ngộ độc cho người. Vd: nấm độc đỏ, nấm đọc đen….
Vai trò của nấm:
+ Nấm có ích: Nấm có tầm quan trọng lớn đối với đời sống con người và thiên nhiên.
- Phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ.
- Sản xuất một số rượu, bia, chế biến một số thực phẩm, làm men nở bột mì...
- Làm thức ăn, làm thuốc...
+ Nấm có hại: - Nấm kí sinh gây bện cho thực vật và con người.
- Nấm mốc làm hỏng thức ăn và đò dùng..
- Nấm gây ngộ độc cho con người: Nấm độc đỏ và nấm độc đen...
a)Nấm có ích:
-Phân giải các chất hữu cơ thành chất vô cơ
-Sản xuất rượu,bia,chế biến một số thực phẩm,làm men nở bột mì
-Làm thức ăn
-Làm thuốc
b)Nấm có hại
-Nấm kí sinh gậy bệnh cho người,vật nuôi,cây trồng
-Nấm mốc làm gây hỏng thức ăn,đồ dùng
-Nấm độc có thể gây ngộ độc