1. Đặc điểm của vi khuẩn:
- Hình dạng: rất đa dạng ( hình cầu, hình que, hình xoắn, hình dấu phẩy,... )
- Kích thước: rất nhỏ, mỗi tế bào chỉ từ 1 đến vài phần nghìn milimet
- Sinh sản: rất nhanh bằng cách phân đôi tế bào
- Cấu tạo: Rất đơn giản
+ Cơ thể đơn bào
+ Tế bào có vách bao bọc, bên trong là chất tế bào, chưa có nhân hoàn chỉnh
+ Tế bào ko có diệp lục
+ Một số có roi di chuyển dc
- Hình thức dinh dưỡng:
* Hầu hết vi khuẩn ko có diệp lục nên ko thể chế tạo được chất hữu cơ mà phải sống nhờ vào chất hữu cơ có sẵn gọi là dị dưỡng ( gồm hoại sinh và kí sinh )
+ Vi khuẩn hoại sinh: là những vi khuẩn sống nhờ vào chất hữu cơ có sẵn trong xác động vật thực vật đang phân huỷ
+ Vi khuẩn kí sinh: là những vi khuẩn sống nhờ trên cơ thể sống khác
* Một số ít vi khuẩn có khả năng tự dưỡng
- Phân bố: Phân bố ở khắp mọi nơi với số lượng lớn
2. Vi khuẩn có ích:
* Đối với cây xanh:
- Phân huỷ xác động vật, lá cây rụng thành mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây
- Một số ít vi khuẩn có khả năng cố định đạm, cung cấp cho cây
- Vi khuẩn có tác dụng làm cho đất tơi xốp, thoáng khí
* Đối với thiên nhiên:
- Vi khuẩn tham gia vào sự tuần hoàn vật chất trong tự nhiên ( phân huỷ các chất hữu cơ thành chất vô cơ cho cây sử dụng )
- Vi khuẩn góp phần hình thành than đá, dầu lửa
* Đối với con người:
- Trong đời sống: Vi khuẩn lên men dc ứng dụng trong muối dưa, muối cà, làm sửa chua...
- Trong công nghệ sinh học: Nhiều vi khuẩn dc ứng dụng trong công nghiệp tổng hợp protein, vitamin B12, xử lí nước thải...
Vi khuẩn gây hại:
- Vi khuẩn gây bệnh cho người và cây trồng. Vi khuẩn gây bệnh lao, bệnh tã, bệnh than ở cừu...
- Vi khuẩn gây hiện tượng thối rữa, làm hỏng thức ăn, ô nhiễm môi trường..