Bài 22. Nhiệt kế - Nhiệt giai

Long

Tại sao nhúng bầu nhiệt kế vào nuóc nóng , thì mục nuóc chất lỏng trong ống quản của nhiệt kế hạ xuống một chút rồi sau đó mới dâng lên?

Minh Nhân
21 tháng 2 2021 lúc 11:25

Khi nhúng bầu nhiệt kế vào trong ly nước nóng thì mực thủy ngân trong ống quan sẽ hạ xuống 1 chút rồi dâng lên vì vỏ của nhiệt kế bằng thủy tinh tiếp xúc với nước nóng trước nên nở ra → mực chất lỏng (thủy ngân) hạ xuống. Sau đó chất lỏng trong nhiệt kế cũng nở ra vì nhiệt nhưng chất lỏng trong nhiệt kế (thủy ngân) nở ra vì nhiệt nhiều hơn vỏ nhiệt kế (thủy tinh) nên mực thủy ngân sẽ nâng lên cao hơn so với mực thủy ngân trong nhiệt kế ban đầu.

 
Bình luận (0)
Lưu Quang Trường
21 tháng 2 2021 lúc 11:37

-Khi đặt nhiệt kế vào cốc nước nóng thì lớp vỏ ngoài của nhiệt kế sẽ tiếp xúc với nước nóng trước, nở ra.Lúc này thủy ngân chưa kịp nở ra nên ta thấy mực thủy ngân giảm.Sau đó thủy ngân nhận được nhiệt độ cao nên giãn nở ra.Mà chất lỏng nở vì nhiệt tốt hơn chất rắn nên mức thủy ngân tăng lên.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Nguyễn Đắc Phúc An
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Nhã Đăng
Xem chi tiết
lê bảo châu
Xem chi tiết
Nguyễn Đắc Phúc An
Xem chi tiết
Ko Biết
Xem chi tiết
Ngọc Linh
Xem chi tiết
Ko Biết
Xem chi tiết
đỗ minh anh
Xem chi tiết
Tố Vân
Xem chi tiết