Vì nhiệt kế thủy ngân có giới hạn đo cao hơn nhiệt độ sôi của nước, còn nhiệt kế rượu có giới hạn đo thấp hơn nhiệt độ sôi của nước.
-vì giới hạn đo của nhiệt kế rượu là 78 độ C , mà trong khi đó hơi nước đang sôi là 100 độ C
Bơỉ vì nhiệt độ lớn nhất trên nhiệt kế rươu là 78oC
Để đo nhiệt độ của hơi nước sôi, người ta phải dùng nhiệt kế thuỷ ngân, mà không dùng nhiệt kế rượu vì nhiệt kế rượu dùng để đo nồng độ rượu.
để đo nhiệt độ của hơi nước sôi,người ta phải dùng nhiệt kế thủy ngân vì nó có GHĐ là130oC>100oC và không dùng nhiệt kế rượi vì nó chỉ có giới hạn đo là 50oC<100oC
Tại vì nhiệt kế thủy ngân đo được nhiệt độ trên 100oC (nhiệt độ sôi của nước chứ không phải hơi nước), không dùng nhiệt kế rượu do nhiệt đô sôi của rượu thấp hơn 100oC (78oC).
Vì nhiệt độ sôi của thuỷ ngân cao hơn nhiệt độ sôi của nước, còn nhiệt độ sôi của rượu thấp hơn nhiệt độ sôi của nước.
Ta có:
- Nhiệt kế thủy ngân đo được nhiệt độ trên 100 độ C
- Nhiệt độ sôi của nước không cao hơn 100 độ C
- Nhiệt độ sôi của rượu không bằng nhiệt độ sôi của nước
Vậy người ta dùng nhiệt kế thủy ngân để đo nhiệt độ sôi của nước
Vì nhiệt độ sôi của rượu là 80OC,thấp hơn nhiệt độ sôi của nước.Nếu lấy nhiệt kế rượu để đo nhiệt độ sôi của nước sẽ làm vỡ nhiệt kế.Trong khi đó, nhiệt độ sôi của thủy ngân cao hơn nhiệt độ sôi của nước.Do vậy ta dùng nhiệt kế thủy ngân để đo nhiệt độ của hơi nước sôi
Vì nhiệt độ sôi của thuỷ ngân cao hơn nhiệt độ sôi của nước, còn nhiệt độ sôi của rượu thấp hơn nhiệt độ sôi của nước.
Vì nhiệt kế rượu có GHĐ là 50 độ còn nhiệt kế thủy ngân có GHĐ là 100 độ mà nhiệt độ nước đang sôi khoảng 100 độ.
Vì nhiệt độ sôi của thuỷ ngân cao hơn nhiệt độ sôi của nước, còn nhiệt độ sôi của rượu thấp hơn nhiệt độ sôi của nước.