Nêu vai trò của vi khuẩn?
Vi khuẩn có ích:
- Chúng phân hủy thành các hợp chất hữu cơ (xác động vật, lá, cành cây,...) thành mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây sử dụng.
- Phân hủy chất hữu cơ thành chất vô cơ.
- Góp phần hình thành than đá và dầu lửa.
- Ứng dụng trong công nghiệp và nông nghiệp.
Vi khuẩn có hại:
- Vi khuẩn hoại sinh: làm hư hỏng thức ăn.
- Vi khuẩn kí sinh: gây bệnh cho con người, động vật và thực vật.
vi khuẩn có ích
-Xác động vật ,thực vật chết rơi xuống đất được vi khuẩn ở trong
đất biến đổi thánh các muối khoáng.Các chất này được cây sử dụng để chế tạo thành chất hữu cơ nuôi sống cơ thể.
-Vi khuẩn giúp hình thành than đá và dầu lửa.
-Trong nông nghiệp vi khuẩn giúp cố định đạm công sinh với cây họ đậu bổ sung nguồn chất đạm cho đất.
-Ngoài ra còn sử dụng vi khuẩn lên men dùng chế biến thực phẩm như:muối dưa,muối cà,sữa chua,.....
-Trong công nghệ sinh học vi khuẩn được dùng để tổng hợp protein,làm mì chính,chế sợi vải thực vật.
Vi khuẩn có hại
-Các vi khuẩn kí sinh gây bệnh cho người (cả thực vật,động vật), nhiều vi khuẩn hoại sinh làm hỏng thức ăn vì chúng gây ôi thiu hoặc thối rữa.Các rác rưởi có nguồn gốc hữu cơ,các xác động vật,thực vật chết để lâu ngày bị các vi khuẩn phân hủy gây mùi hôi thối làm ô nhiễm môi trường
Vai trò của vi khuẩn
a) Vi khuẩn có ích :
- Trong tự nhiên
+ Phân hủy thành chất hữu cơ thành chất vô cơ ( muối khoáng ) để nuôi cây sử dụng
+ Góp phần hình thành dầu lửa và than đá
- Trong đời sống con người
+ Vi khuẩn cố định chất đạm để bổ sung đạm cho đất trong Ngành Nông Nghiệp
+ Chế biến thực phẩm : Lên Men
+ Vai trò trong Công Nghệ Sinh Học
b) Vi khuẩn có hại
- Kí sinh gây bệnh ở người và động vật
+ Phân hủy làm hỏng thức ăn
+ Gây ô nhiễm môi trường
Nhớ ủng hộ tick Đúng !