1. Nấm có ích : Nam có tầm quan trọng lớn đối với đời sống con người và thiên.
-Phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ.
- Sản xuất rượu bia , chế biến một số thực phẩm , làm men nở bột mì.
- Làm thức ăn , làm thuốc .
2. Nam có hai.
- Nấm kí sinh gây bệnh cho thực vật và con nguời .
- Nấm mốc làm hỏng thức ăn , đồ dùng
- Nấm gây ngộ độc cho con người : nấm độc đỏ , nấm độc đen .
Nấm có vai trò tương đối quan trọng trong đời sống con người.
a) Nấm với thiên nhiên, môi trường: 1 số loại nấm có khả năng giúp phân hủy các chất hữu cơ thành các chất vô cơ.
b) Nấm với đời sống con người : 1 số loại nấm có thể làm thức ăn như: Nấm sò, nấm hương, nấm mỡ, mộc nhĩ,...
1 số loại nấm làm thuốc như: Nấm linh chi, nấm hương Nhật,...
Sản xuất rượu, bia (nấm men), làm phẩm nhuộm,...
. Nấm đã được con người chế biến và bảo quản thức ăn một cách rộng rãi và lâu dài: Nấm men được sử dùng cho quá trình lên men để tạo ra rượu, bia và bánh mì, một số lạo nấm khác dùng để sản xuất xì dầu(tương ớt). Trồng nấm và hái nấm là những ngành kinh doanh lớn ở nhiều nước. Nhiều lọa nấm dùng để sản xuất kháng sinh. Những loại kháng sinh này dùng để chữa bệnh như bệnh lao và những căn bệnh ở đầu thế kỉ 20. Nói chung: Nấm rất quan trọng với đời sống con người. Tuy nhiên, bệnh cạnh nấm có ích còn có những loại nấm độc: gây ra bệnh cho các loại cây, làm hỏng đồ ăn, quần áo...