các khâu bảo quản trang phục:
GIẶT - PHƠI KHÔ - GẤP - CẤT GIỮ - LÀ(ỦI)
Quy trình giặc quần áo:
- Lấy hết các vật dụng, tiền, chìa khóa,...trong tùi quần áo ra.
- Tách riêng quần áo màu trắng, màu nhạt và quần áo màu sẫm, màu đen, dễ phai màu để giặc riêng.
- Giặc qua một lượt bằng nước sạch.
- Hòa tan xà phòng bột hoặc xà phòng nước trong chậu giặt và vò sạch những vết bẩn trên trang phục (cổ áo, cổ tay, gấu quần,...).
- Ngâm quần áo trong nước xà phòng khoảng nửa giờ.
- Giặt sạch bằng tay hoặc máy giặt. Chú ý giặt riêng những trang phục bị phai màu.
Quy trình phơi quần áo: Trước khi phơi nên lộn mặt trái của các trang phục ra ngoài, giũ mạnh cho phẳng rồi treo vào mắc và móc từng chiếc vào dây phơi. Dây phơi nên bố trí ở chỗ thoáng, có nhiều ánh nắng để trang phục chóng khô, thơm tho.
Ý nghĩa của bảo quản trang phục đúng kĩ thuật: giữ cho trang phục luôn sạch đẹp, lâu hỏng, tiết kiệm được chi tiêu cho may mặc.