Mình có một số gợi ý này bạn tự viết nhé:
- Khi đun nước, không được đổ nước đầy bình để đun vì khi nước sôi, nó bị nở ra và trào ra ngoài.
- Không được bơm hơi xe đạp quá căng, vì trời nóng nó nở ra có thể gây nổ lốp.
Một số VD:
- Không được đổ nước quá đầy khi đun.
- Không được bơm xe đạp quá căng
- Lợp mái tôn chỉ đóng đinh 1 đầu
VD :_Không nên đổ nước nóng vào cốc thủy tinh dày vì khi đổ nước vào đó,cốc thủy tinh sẽ nở từ bên trong ra,,bên ngoài chưa kịp nở nên rất dễ bị vỡ
_Không nên để đá trong tủ lạnh một thời gian quá lâu vì khii để quá lâu,nước đông lại thành đá và sẽ nở ra,khay đựn sẽ bị vỡ
- Khi rót nước xôi vào cốc thì ta nên đổ vào cốc mỏng. Vì nếu chúng ta đổ vào cốc dày thì nó sẽ nở ra vì nhiệt không đều nhau (bên trong nở trước bên ngoài) vì thế sẽ gây ra hiện tượng vỡ ly. Còn khi đổ nước xôi vào cốc mỏng thì nó sẽ nở vì nhiệt đều ( bên trong lẫn ngoài đều tiếp xúc cùng lúc) và sẽ không gây ra hiện tượng vỡ ly . Vì vậy khi uống nước xôi chúng ta nên dùng cốc mỏng.
- Khi nấu nước xôi chúng ta không nên đổ nước đầy. Vì khi xôi chất lỏng trong bình sẽ nở ra đồng thời ấm sẽ nở ra . Vì khi nở ra nước nở ra nhiều hơn nên sẽ xảy ra hiện tượng nước bị tràn ra ngoài . Vì vậy khi nấu nước chúng ta không nên đổ quá nhiều nước.
mình có một số gợi ý:
-không nên đóng nước thật đầy so với chai vì khi trời nắng nước nở ra , thể tích tăng lên . tuy chai cũng nở , thể tích tăng lên . nhưng hệ nở vì nhiệt của chất lỏng lớn hơn chất rắn . nên nước nở nhiều hơn chai mà chai lại không có chỗ để nước nở ra . sẽ sinh ra một lực rất lớn , làm bung nắp chai
-không nên rót nước sôi đột ngột vào những ly thủy tinh thông thường có thành dày thì sẽ bị vỡ vì :khi rót nước sôi đột ngột vào thành li dày , thành thủy tinh phía trong tăng nhiệt độ làm thành bên trong dãn nở vì nhiệt nhiều . thành bên ngoài không tiếp xúc trực tiếp với nước sôi vì ta chỉ rót nước bên trong dẫn đến nhiệt độ của thành bên ngoài thấp hơn nên co lại . thành bên trong nở, còn thành ngoài co lại . chính sự mâu thuẫn này làm cho thành ly vỡ ra.còn đối với thành ly mỏng thì khoảng cách ngăn cách giữa hai thành ly rất nhỏ nên cách nhiệt rất ít dẫn đến dãn nở vì nhiệt đồng đều nên không vỡ