Dựa vào đặc điểm hình thái của vỏ quả để phân biệt quả khô (khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng) và quả thịt (khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quá). Ví dụ, 3 loại quả khô là: quả lúa (hạt lúa), quả thầu dầu, quả cải và 3 loại quả thịt là: quả cà chua, quả xoài, quả táo.
Phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi quả chín khô vì nếu quả khô,vỏ sẽ rất giòn và hạt đỗ sẽ rơi ra,không thu hoạch được
So sánh:
- Quả khô: Khi chín thì vỏ quả khô, cứng và mỏng
VD: Qủa đậu, quả cải,...
- Quả thịt: Khi chín thì dày, chứa đầy thịt quả; vỏ mềm
VD: Qủa cà chua, Qủa xoài
Trả lời:
Vì quả đỗ đen thuộc loại quả khô nên khi chín vỏ quả sẽ mỏng và cứng; đến một độ nào đấy vỏ quả sẽ tự tách ra làm hạt rơi xuống đất (cũng thuộc loại tự phát tán)
=> Khó thu hoạch => làm giảm năng suất cây trồng
Vì khi quả chín khô, nẻ quả sẽ rơi xuống đất không thu hoạch được