Chất đạm cần thiết cho việc tái tạo các tế bào đã chết: + Tóc bị rụng, tóc khác mọc lên; + Răng sữa ở trẻ em thay bằng răng trưởng thành; + Bị đứt tay, bị thương sẽ được lành lại sau một thời gian. - Chất đạm còn góp phần tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể. 2. Chất đường bột Chất đường bột là nguồn chủ yếu cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể: để làm việc, vui chơi… - Chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác. 3. Chất béo (lipit) Chất béo cung cấp năng lượng, tích trữ dưới sa ở dạng một lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể. - Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể. 4. Sinh tố (vitamin) Sinh tố giúp hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ tuần hòa, xương, da....hoạt động bình thường; tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể phát triển tốt, luôn khỏe mạnh, vui vẻ. 5. Chất khoáng Chất khoáng giúp cho sự phát triển của xương, hoạt động của cơ bắp, tổ chức hệ thần kinh, cấu tạo hồng cầu và sự chuyển hóa của cơ thể. 6. NướcNước có vai trò rất quan trọng đối với đời sống con người. - Là thành phần chủ yếu của cơ thể. - Là môi trường cho mọi chuyển hóa và trao đổi chất của cơ thể. - Điều hòa thân nhiệt. 7. Chất xơ Chất xơ là thành phần thực phẩm mà cơ thể không tiêu hóa được. Chất xơ của thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh táo bón, làm cho những chất thải mềm để dễ dàng thải ra khỏi cơ thể. |
có 4 nhóm thức ăn:
-Nhóm giàu chất đạm
-Nhóm giàu chất béo
-Nhóm giàu chất đường bột
-Nhóm giàu vitamin,chất khoáng
Chức năng:SGK