Có 3 loại thân chính, đó là:
+ Thân gỗ: cứng, cao, có cành (bàng, phượng,...)
+ Thân cột: cứng, cao, không cành (cau, dừa,...)
+ Thân cỏ: thấp, mềm, yếu (đậu, hành,...)
Có 3 loại thân biến dạng
Thân củ: khoai tây, su hào, .... chứa chất dự trữ Thân rễ: gừng, giềng, dong ta, ..... chứa chất dự trữ thân mọng nước: xương rồng, cành giao,... dự trữ nướcCó 3 loại thân chính :
- Thân đứng :
+ Thân gỗ : Cứng , cao , có cành ( cây bàng ,....)
+ Thân cột : Cứng, cao , không cành( cây cau..)
+Thân cỏ: mềm , yếu ,thấp( lúa..)
- Thân leo: leo bằng thân quấn hoặc tua cuốn,..(mồng tơi , mướp ...)
-Thân bò: mềm yếu , bò lan sát đất(rau má..)
Thân biến dạng :
Thân củ
Thân mọng nước
Thân rễ