CHO MÌNH HỎI TÍ NHÉ
1,1lọ thủy tinh được đậy bằng nút thủy tinh , nút bị kẹt . Hỏi phải mở nút đun nóng phần nào để mở lọ.
2,Tại sao khi đun nước ta k nên đổ nước thật đầy
3,tại sao người ta k đóng chai nước ngọt thật đầy
4,Tại sao quả bóng bàn đang bị bẹp , khi nhúng vào nước nóng lại có thể phồng lên
5,Tại sao k khí nóng lại nhẹ hơn k khí lạnh
6,Tại sao khi giót nước nóng vào cốc thủy tinh dầy lại dễ vỡ hơn coovs thủy tinh mỏng
7,Trong việc đúc tượng đồng có những quá trình chuyển thể nào của đồng
8,2 nhiệt kế thủy ngân có bầu chứa thủy ngân như nhau nhưng thủy tinh tiết diện lại khác nhau. khi đặt cả 2 nhiệt kế vào hơi nước đang sôi thì có như nhau k , vì sao
9, Tại sao người ta dùng rượu mà k dùng nước để chế tao nhiệt khế đo k khí
10, Tại sao khi trồng chuối hay trồng mía phải phạt bớt lá đi
11, Người ta thường thả đèn trời trong các dịp lễ hội . đèn trời là 1 khung nhẹ trụ bọc bằng vải hoặc giấy dưới treo 1 ngọn đèn hoặc 1 vật tẩm dầu dể cháy .Tại sao khi đốt vật đó lên thì nó có thể tự bay
12, tại sao khi trời lạnh hà hơi vào gương , nó lại mờ ,sau 1 thời gian nó lại sáng trở lại .
13, Tại sao máy sấy tóc lại làm tóc ta nhanh khô
CÁC BẠN GIÚP MÌNH VỚI , CÂU NÀO LÀM ĐƯỢC THÌ GIÚP MÌNH ĐI. MÌNH TÍCH HẾT
1, Khi ta hơ nóng cổ lọ, cổ lọ nở ra
=> Có thể lấy đc nút thủy tinh ra.
2, Vì nếu đổ nước thật đầy, nước nóng sẽ nở ra và nguy hiểm khi nó tràn ra ngoài.
3, Vì nếu đóng đầy nước, khi nhiệt độ tăng cao, nước nở ra mà không có khoảng không (nước đã đầy kín) thì áp suất gây ra lớn có thể gây nổ chai.
4, Vì nước nóng làm cho khí trong quả bóng nở ra
=> Bóng phồng lên.
1. Phải đun nóng phần cổ lọ để mở lọ
2.Khi đun nước, người ta không đổ nước thật đầy ấm . Vì:
Vận dụng kiến thức:
chất lỏng nở ra khi nóng lên, co lại khi lạnh đi.
=> Khi đun nước, thể tích chất lỏng trong ấm nước sẽ nở ra, tăng lên nên sau đó thì tùy theo sức chức của ấm nước sẽ trần nước ra ngoài.
Suy ra và kết luận: Khi ta đun nước ta không nên đổ nước thật đầy ấm.
3. Vì khi vận chuyển chai nước trên đường thì trời nắng nóng làm cho thể tích nước tăng lên mà chai nước có thể tích quá nhỏ làm cho cho nước bị vỡ ra và có thể gây nguy hiểm.
5, Trọng lượng riêng của không khí được xác định bằng công thức:
d = 10.
Khi nhiệt độ tăng, khối lượng m không đổi nhưng thể tích V tăng, do đó d giảm. Vì vậy trọng lượng riêng của không khí nóng nhỏ hơn của không khí lạnh, nghĩa là không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh.
6, - Khi bạn rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì thuỷ tinh bên trong cốc tiếp xúc với nước nóng trước sẽ nở ra ,trong khi đó sự truyền nhiệt của thuỷ tinh kém ,lớp thuỷ tinh bên ngoài chưa kịp nở do vậy mà cốc sẽ bị vỡ.
- Còn cốc mỏng thì do lớp thuỷ tinh mỏng nên sự truyền nhiệt sẽ lẹ hơn do vậy lớp thuỷ tinh bên trong và bên ngoài nở như nhau ⇒ không vỡ
7, Trong việc đúc tượng đồng có 2 quá trình chuyển thể:
- Đun nóng chảy đồng: Từ thể rắn biến thành thể lỏng.
- Để đồng nguội lại thành tượng: Từ thể lỏng biến thành thể rắn.
8, Vì thể tích thủy ngân trong hai nhiệt kế tăng lên như nhau, nên trong ống thủy tinh có tiết diện nhỏ mực thủy ngân sẽ dâng cao hơn, còn trong ống thủy tinh có tiết diện to hơn thì thủy ngân sẽ dâng thấp hơn.
4. Quả bóng bàn bị bẹp được nhúng vào nước nóng thì phồng lên như cũ vì : Không khí bên trong quả bóng nóng lên, nở ra làm bóng phồng lên
5.
Trọng lượng riêng của không khí được xác định bằng công thức:
d = 10.
Khi nhiệt độ tăng, khối lượng m không đổi nhưng thể tích V tăng, do đó d giảm. Vì vậy trọng lượng riêng của không khí nóng nhỏ hơn của không khí lạnh, nghĩa là không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh
6.
Khi bạn rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì thuỷ tinh bên trong cốc tiếp xúc với nước nóng trước sẽ nở ra ,trong khi đó sự truyền nhiệt của thuỷ tinh kém ,lớp thuỷ tinh bên ngoài chưa kịp nở do vậy mà cốc sẽ bị vỡ.Còn cốc mỏng thì do lớp thuỷ tinh mỏng nên sự truyền nhiệt sẽ lẹ hơn do vậy lớp thuỷ tinh bên trong và bên ngoài nở như nhau => Không vỡ
7.
- Có 2 quá trình chuyển thể của đồng:
+ Sự nóng chảy: là sự chuyển từ thể rắn sang thể lỏng
+ Sự đông đặc: là sự chuyển từ thể lỏng sang thể rắn
8. Không vì thể tích thuỷ ngân trong hai nhiệt kế tăng lên như nhau, nên trong ống thuỷ tinh có tiết diện nhỏ mực thuỷ ngân sẽ dâng lên cao hơn.
9.
Vì rượu nở vì nhiệt nhiều hơn nước mà nhiệt độ của ko khí = 0°C , nhiệt độ của rượu là -100°C và thích ứng hơn nước. Còn nước có sự dãn nở vì nhiệt ko đều nên khi nhiệt độ ko khí dưới 0°C thì V của nước sẽ tăng, nước sẽ đông đặc lại dẫn đến làm vỡ nhiệt kế
9, vì nhiệt độ đông đặc của nước là 0oC và nhiệt độ đông đặc của rượu là -117oC, khi đo thì nhiệt độ không khí nhiều khi có thể xuống dưới 0oC, nước sẽ bị đông đặc còn rượu khi tới nhiệt độ thích hợp mới đông đặc
=> dùng nhiệt độ không khí thì dùng rượu đề chế tạo nhiệt kế thì sẽ thích hợp hơn.
10, Khi trồng chuối (hoặc mía) người ta phải phạt bớt lá để giảm bớt sự bay hơi,làm cây ít bị mất nước (do lúc mới trồng chuối hay mía thì rễ còn chưa phát triển khỏe mạnh nên không thể hút nước được)
11, - Đèn và giấy rất nhẹ.
- Khi nó được đốt lên thì tỏa ra nhiệt, làm không khí nóng lên và nở ra,trở nên nhẹ hơn không khí bình thường, khiến cho đèn bay lên được.
12, Vì trong hơi thở của người bao giờ cũng có hơi nước. Thời tiết lạnh, sự ngưng tụ xảy ra nhanh, hơi nước ngưng tụ trên mặt gương,mặt gương mờ đi. Sau một thời gian, hơi nước bay hơi hết, mặt gương sáng trở lại
13, Khi sấy tóc làm tóc mau khô hơn vì: Nhiệt độ cao và luồng khí có vận tốc cao của máy sấy cùng có tác dụng làm nước bốc hơi nhanh vì nó tạo nên một động năng cho các phân tử nước làm cho các phân tử này dễ dàng tách ra và hóa thành hơi nước bay đi.
Xong rồi đó bạn !
12.
Trong hơi thở của người có hơi nước. Khi gặp mặt gương lạnh, hơi nước này ngưng tu thành những giọt nước nhỏ làm mờ gương. Sau một thời gian những giọt nước này lại bay hơi hết vào không khí và mặt gương lại sáng13.Vì nhiệt độ của máy sấy tóc tăng làm cho tốc độ bay hơi của nước trên tóc tăng làm cho tóc mau khô. Chúc bạn học tốt
12,Khi ta ha hoi vao guong,hoi cua chung ta se bam len mat guong nhug sau mot thoi gian no se sang tro lai vi hoi cua chung ta dan dan bay dj mat theo ko khi................
10. Khi trồng chuối( hoặc trồng mía)người ta phải phạt bớt lá để giảm bớt sự bay hơi,làm cây ít bị mất nước(do lúc mới trồng chuối rễ chuối còn chưa phát triển khỏe mạnh nên ko thể hút nước được)
11.
Khi đốt đèn lên, không khí trong nóng lên, nở ra, khí nhẹ bay lên cao, khí lạnh phía dưới lùa vào chiếm chỗ và tạo ra luồng gió đẩy đèn từ dưới lên.
Khi cho nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng dễ vỡ hơn vì thủy tinh khi gặp nhiệt độ cao sẽ bị giãn ra mà cốc thủy tinh dầy khó thoát hơi hơn cốc thủy tinh mỏng nên sẽ dễ vỡ
Mình làm 4 câu 1 lân đc ko bạn ?