a) nhiễm trùng thực phẩm : là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm vào cơ thể
nhiễm độc là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm
b) nguyên nhân : thực phẩm tươi sống sau khi giết mổ không được bảo quản đúng yêu cầu sẽ bị vi khuẩn có hại xâm nhập vào thực phẩm mua về không chế biến ngay không để nơi khô mát
c) -chọn thực phẩm tươi ngon không bầm giập ôi ươn
-sử dụng nước sạch để chế biến món ăn vệ sinh dụng cụ ăn uống
-chế biến làm chín thực phẩm
-rửa sạch dụng cụ ăn uống chống bụi, ruồi, nhặng
- cất giữ thực phẩm nơi an toàn tránh xa chất độc
- bảo quản thực phẩm chu đáo
- rửa kĩ các loại rau quả ăn sống