Ôn tập học kì I

Shakira

1, Hãy nhận xét về kích thước, cấu tạo, dinh dưỡng, phân bố của vi khuẩn rồi điền vào bảng sau:

Nội dung nhận xét

Đặc điểm vi khuẩn

1. Kích thước

2. Cấu tạo

3. Dinh dưỡng

4. Phân bố

2. Vi khuẩn dinh dưỡng như thế nào? Phân bệt vi khuẩn kí sinh với vi khuẩn hoại sinh?

Vi khuẩn gây chua khi muối dưa, cà, làm giấm là vi khuẩn kí sinh hay hoại sinh?

3. Kể tên một số vi khuẩn, virut gây bệnh cho người và động vật.

4. Nêu vai trò của vi khuẩn trong thiên nhiên, trong nông nghiệp và công nghiệp.

5. Vì sao quần áo để nơi ẩm thấp lại xuất hiện những chấm đen và nhanh bị rách ?

6. Nêu đặc điểm cấu tạo, hình thức sinh sản của mốc trắng và nấm rơm.

So sánh mốc trắng và nấm rơm qua bảng sau :

Nội dung

Mốc trắng

Nấm rơm

1. Hình dạng

2. Cấu tạo

3. Dinh dưỡng

4. Sinh sản

giúp mk nha ^^

Skegur
3 tháng 3 2018 lúc 11:30

1. Giải:

Nội dung kích thước

Đặc điểm vi khuẩn

1. Kích thước

Rất nhỏ, mỗi tế bào từ 1 đến vài phần nghìn milimet.

2. Cấu tạo

- Gồm những cơ thể đơn bào riêng lẻ hoặc xếp thành từng đám, từng chuỗi.

- Tế bào có vách bao bọc, chưa có nhân hoàn chỉnh.

3. Dinh dưỡng

Dị dưỡng : kí sinh hoặc hoại sinh một số ít dị dưỡng.

4. Phân bố

Rất rộng rãi trong thiên nhiên.

2.

- Vi khuẩn dinh dưỡng bằng hình thức dị dưỡng vì hầu hết vi khuẩn không màu, không có chất diệp lục nên không tự chế tao được chất hữu cơ, chúng sống bằng chất hữu cơ do phân huỷ xác động, thực vật hoặc sống nhờ trên cơ thể sinh vật khác.

- Phân biệt vi khuẩn kí sinh với vi khuẩn hoại sinh :

Vi khuẩn hoại sinh là những vi khuẩn sống bằng chất hữu cơ do phân huỷ xác động và thực vật.

Vi khuẩn kí sinh là những vi khuẩn sống nhờ trên cơ thể sinh vật khác.

- Vi khuẩn gây chua khi muối dưa cà, làm giấm là vi khuẩn hoại sinh.

3.

- Vi khuẩn gây bệnh : vi khuẩn gây bệnh tả ở gà, bệnh than ở cừu, phẩy khuẩn gây tiêu chảy ở người, vi khuẩn gây bệnh răng miệng.

- Virut gây bệnh : virut HIV, virut viêm gan B, virut gây bệnh tay chân miệng, virut cúm A H1N1, cúm gia cầm, cúm heo. Virut gây bệnh đầu vàng trên tôm sú, virut gây xoăn lá cà chua....

Bình luận (0)
Skegur
3 tháng 3 2018 lúc 11:32

Câu 4:

Nêu vai trò của vi khuẩn trong thiên nhiên, trong nông nghiệp và công nghiệp.

- Trong tự nhiên:

+ Phân hủy chất hữu cơ

+ Góp phần hình thành than đá, dầu lửa

- Trong đời sống

+ Chất vô cơ cho cây sử dụng

+ Trong nông nghiệp: Vi khuẩn cố định đạm bổ sung nguồn đạm cho đất.

+ Chế biến thực phẩm: Lên men

+ Trong công nghệ sinh học: Tổng hợp prôtêin, làm sạch nguồn nước...

Câu 5:

- Quần áo để nơi ẩm thấp xuất hiện những chấm đen vì : trong không khí có những bào tử của mốc trắng. Khi bào tử mốc trắng rơi vào đống quần áo để lâu ngày ẩm thấp là điều kiện thuận lợi cho mốc trắng phát triển làm xuất hiện những chấm đen trên quần áo.

- Quần áo khi có mốc trắng phát triển mau bị rách vì mốc trắng dinh dưỡng bằng hình thức hoại sinh, các sợi mốc trắng bám chặt vào quần áo ẩm, nó hút nước và chất hữu cơ trong quần áo để sống.

Bình luận (0)
Skegur
3 tháng 3 2018 lúc 11:34

Nội dung

Mốc trắng

Nấm rơm

1. Hình dạng

Dạng sợi phân nhánh nhiều

Là loại nấm mũ. Trông như "cây nấm" Gồm : mũ nấm, cuống nấm, chân nấm.

2. Cấu tạo

- Chất tế bào có nhiều nhân, không có vách ngăn giữa các tế bào

- Trong suốt không màu. Không có diệp lục.

Gồm 2 phần:

- Sợi nấm (cơ quan sinh dưỡng) : gồm nhiều tế bào phân biệt nhau bởi vách ngăn, mỗi tế bào có 2 nhân.

- Không có chất diệp lục.

- Mũ nấm (cơ quan sinh sản). Dưới mũ nấm có các phiến mỏng chứa nhiều bào tử.

3. Dinh dưỡng

Hoại sinh

Hoại sinh

4. Sinh sản

Sinh sản vô tính bằng bào tử.

Sinh sản chủ yếu bằng bào tử.

Bình luận (1)
Nguyễn Ngô Minh Trí
3 tháng 3 2018 lúc 14:57

1/

Nội dung kích thước

Đặc điểm vi khuẩn

1. Kích thước

Rất nhỏ, mỗi tế bào từ 1 đến vài phần nghìn milimet.

2. Cấu tạo

– Gồm những cơ thể đơn bào riêng lẻ hoặc xếp thành từng đám, từng chuỗi.

– Tế bào có vách bao bọc, chưa có nhân hoàn chỉnh.

3. Dinh dưỡng

Dị dưỡng : kí sinh hoặc hoại sinh một số ít dị dưỡng.

4. Phân bố

Rất rộng rãi trong thiên nhiên.

2/

– Vi khuẩn dinh dưỡng bằng hình thức dị dưỡng vì hầu hết vi khuẩn không màu, không có chất diệp lục nên không tự chế tao được chất hữu cơ, chúng sống bằng chất hữu cơ do phân huỷ xác động, thực vật hoặc sống nhờ trên cơ thể sinh vật khác.

– Phân biệt vi khuẩn kí sinh với vi khuẩn hoại sinh :

Vi khuẩn hoại sinh là những vi khuẩn sống bằng chất hữu cơ do phân huỷ xác động và thực vật.

Vi khuẩn kí sinh là những vi khuẩn sống nhờ trên cơ thể sinh vật khác.

– Vi khuẩn gây chua khi muối dưa cà, làm giấm là vi khuẩn hoại sinh.

3/

Kể tên một số vi khuẩn, virut gây bệnh cho người và động vật.

(Ngoài SGK ra, em cần tham khảo thêm sách báo để có kiến thức thực tế về tác hại của vi khuẩn, virut giúp các em bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng).

Dưới đây là một số ví dụ về vi khuẩn, virut gây bệnh.

– Vi khuẩn gây bệnh : vi khuẩn gây bệnh tả ở gà, bệnh than ở cừu, phẩy khuẩn gây tiêu chảy ở người, vi khuẩn gây bệnh răng miệng.

– Virut gây bệnh : virut HIV, virut viêm gan B, virut gây bệnh tay chân miệng, virut cúm A H1N1, cúm gia cầm, cúm heo. Virut gây bệnh đầu vàng trên tôm sú, virut gây xoăn lá cà chua….

4/

Nêu vai trò của vi khuẩn trong thiên nhiên, trong nông nghiệp và công nghiệp.

– Trong tự nhiên:

+ Phân hủy chất hữu cơ

+ Góp phần hình thành than đá, dầu lửa

– Trong đời sống

+ Chất vô cơ cho cây sử dụng

+ Trong nông nghiệp: Vi khuẩn cố định đạm bổ sung nguồn đạm cho đất.

+ Chế biến thực phẩm: Lên men

+ Trong công nghệ sinh học: Tổng hợp prôtêin, làm sạch nguồn nước..

5/

– Quần áo để nơi ẩm thấp xuất hiện những chấm đen vì : trong không khí có những bào tử của mốc trắng. Khi bào tử mốc trắng rơi vào đống quần áo để lâu ngày ẩm thấp là điều kiện thuận lợi cho mốc trắng phát triển làm xuất hiện những chấm đen trên quần áo.

– Quần áo khi có mốc trắng phát triển mau bị rách vì mốc trắng dinh dưỡng bằng hình thức hoại sinh, các sợi mốc trắng bám chặt vào quần áo ẩm, nó hút nước và chất hữu cơ trong quần áo để sống.

6/

Cấu tạo, hình thức sinh sản của mốc trắng và nấm rơm.

Mốc trắng có cấu tạo dạng sợi phân nhánh rất nhiều, bên trong có chất tế bào và nhiều nhân, nhưng không có vách ngăn giữa các tế bào. Sợi mốc trong suốt, không màu, không có chất diệp lục và cũng không có chất màu nào khác.

Cấu tạo nấm rơm gồm 2 phần: phần sợi nấm là cơ quan sinh dưỡng và phần mũ nấm là cơ quan sinh sản, mũ nấm nằm trên cuống nấm. Dưới mũ nấm có các phiến mỏng chứa rất nhiều bào tử. Sợi nấm gồm nhiều tế bào phân biệt nhau bởi vách ngăn, mỗi tế bào đều có 2 nhân (không có chất diệp lục).

Mốc trắng sinh sản bằng bào tử (sinh sản vô tính). Nấm rơm cũng sinh sản bằng bào tử.

Nội dung

Mốc tráng

Nấm rơm

1. Hình dạng

Dạng sợi phân nhánh nhiều

Là loại nấm mũ. Trông như “cây nấm” Gồm : mũ nấm, cuống nấm, chân nấm.

2. Cấu tạo

– Chất tế bào có nhiều nhân, không có vách ngăn giữa các tế bàoẾ

– Trong suốt không màu. Không có diệp lục.

Gồm 2 phần:

– Sợi nấm (cơ quan sinh dưỡng) : gồm nhiều tế bào phân biệt nhau bởi vách ngăn, mỗi tế bào có 2 nhân.

– Không có chất diệp lục.

– Mũ nấm (cơ quan sinh sản). Dưới mũ nấm có các phiến mỏng chứa nhiều bào tử.

3. Dinh dưỡng

Hoại sinh

Hoại sinh

4. Sinh sản

Sinh sản vô tính bằng bào tử.

Sinh sản chủ yếu bằng bào tử.

Bình luận (1)

Các câu hỏi tương tự
*•.¸♡ Ⓝⓖâⓝ Ⓗà ♡¸.•*
Xem chi tiết
An Chinh
Xem chi tiết
Khổng Tường Hân
Xem chi tiết
Alex Bui
Xem chi tiết
mmmm
Xem chi tiết
Hợp Trần
Xem chi tiết
Linh Đỗ
Xem chi tiết
Nhok Scorpio
Xem chi tiết
Nanami Luchia
Xem chi tiết