1. An định đổ đầy vào 1 chai thủy tinh rồi nút chặt lại và bỏ vào ngăn làm nước đá của tủ lạnh. Bình ngăn không cho An làm, vì nguy hiểm. Hãy giải thích tại sao?
2.Tại sao người ta không dùng nước mà phải dùng rượu để chế tạo các nhiệt kế dùng để đo nhiệt độ của không khí?
3. Tại sao vào mùa lạnh, khi hà hơi vào mặt gương vào mặt gương ta thấy mặt gương mờ đi rồi sau một thời gian mặt gương lại sáng trở lại?
Câu 3 :
Vào mùa lạnh, nhiệt độ ngoài trời thấp, khi ta hà hơi vào mặt gương thì hơi nước được hà từ miệng sẽ bị ngưng tụ thành các hạt nước rất nhỏ vào bề mặt gương làm cho mặt gương bị mờ đi.Sau khi để một thời gian, nhiệt độ khí quyển sẽ tăng lên, làm cho các hơi nước bám trên mặt gương sẽ bị bay hơi và làm cho mặt gương sẽ sáng dần trở lại. Câu 2 : Vì rượu nở vì nhiệt nhiều hơn nước mà nhiệt độ của ko khí = 0°C , nhiệt độ của rượu là -100°C và thích ứng hơn nước. Còn nước có sự dãn nở vì nhiệt ko đều nên khi nhiệt độ ko khí dưới 0°C thì V của nước sẽ tăng, nước sẽ đông đặc lại dẫn đến làm vỡ nhiệt kế.Câu 1 : Vì nc và thủy tinh nở vì nhiệt # nhau , do đó sẽ cùng tác dụng lực lên nhau , gây ra hiện tượng " vỡ " . Mà bình thủy tinh lại bj đậy kín có thể dẫn tới hiện tượng vỡ bình , gây thương tích.
1. Khi nước đông đặc nên nó co lại gây ra một lực rất lớn làm bể chai thủy tinh
1/ Không nên làm như vậy vì chai có thể vỡ. Do có sự nở đặc biệt, khi đông lại thành đá thì thể tích tăng; còn thủy tinh thì co lại; kết quả: chai sẽ bị vỡ; rất nguy hiểm
2/ Người ta không dùng nước mà phải dùng rượu để tạo nhiệt kế đo nhiệt độ không khí vì nhiệt độ đông đặc của rượu thấp (-1170C) còn của nước là 0oC (không thể đo nhiệt độ thấp hơn 0oC)
3/ Vào mùa lạnh, nhiệt độ ngoài trời thấp, khi ta hà hơi vào mặt gương thì hơi nước được hà từ miệng sẽ bị ngưng tụ thành các hạt nước rất nhỏ vào bề mặt gương làm cho mặt gương bị mờ đi.Sau khi để một thời gian, nhiệt độ khí quyển sẽ tăng lên, làm cho các hơi nước bám trên mặt gương sẽ bị bay hơi và làm cho mặt gương sẽ sáng dần trở lại.Nước cũng bay hơi ở nhiệt độ thường mà!
2. vì nhiệt độ nước sôi là 100độ C, nhiệt độ rượu sôi là 80độ C
vì khi ta hà hơi, lượng hơi ngưng tụ tạo thành những hạt nước nhỏ li ti rồi dính trên gương làm mờ gương . Sau một thời gian, thời tiết trở lại bình thường thì những hạt nước li ti bay hơi đi và gương sáng trở lại